Tác giả “bức thư gửi bố ở Trường Sa’ bị xử lý thế nào?

30/09/2014 13:43 Hà Linh
(GDVN) - Cục An ninh, thông tin và truyền thông, Bộ Công an đã công bố tác giả bức thư ngụy tạo “Thư gửi bố ở Trường Sa” P.T.H ở Quy Nhơn, Bình Định.

Sáng nay, 30/9, Cục An ninh, thông tin và Truyền thông, Bộ Công an (A87) đã tổ chức công bố tác giả bức thư ngụy tạo “Thư gửi bố ở Trường Sa” đã làm cho hàng loạt các báo bị xử phạt trong thời gian vừa qua.

Theo ông Phạm Viết Bình – Trưởng phòng An ninh báo chí, Cục A87, trong thời gian vừa qua, một số báo mạng và trang tin điện tử đã cho đăng bức thư của trẻ với các tiêu đề “Bài văn của trẻ khiến cho giáo viên và phụ huynh ngã ngửa, thư gửi bố: Chú Công an phường ngày nào cũng đến ăn cơm…” Đây là những bức thư khiến cho dư luận xôn xao trong một thời gian dài, có những sự bức xúc khác nhau.

Trước tình hình này, Bộ Công an đã nhanh chóng chỉ đạo Cục A87 vào cuộc, điều tra và xác minh tác giả của bức thu ngụy tạo, phán tán trên các trang mạngm diễn đàn xã hội trong thời gian này.

Bức thư ngụy tạo "Thư gửi bố...." được hàng loạt các báo đăng lại từ internet.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ khác nhau, cơ quan An ninh đã xác định, lúc 22h15 ngày 4/8, Ngô Đức T (SN 1992, SV một trường ở Hưng Yên) đã truy cập vào facebook, phát hiện thấy có bức thư của nhóm “Hội thích người vui cười tiếu lâm” trên facebook của H.T.

Sau đó, T đã lấy lại bức thư này, đăng trên Facebook của mình. Chủ tài khoản facebook này đã được cơ quan Công an xác định chính là Phạm Thanh H (31 tuổi, diễn viên kịch tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Tiến hành điều tra, làm việc ở cơ quan Công an, H. đã chính thức thừa nhận mình là tác giả của bức thư ngụy tạo nói trên, nhờ con gái là học sinh lớp 5 viết, rồi đặt xuống nền nhà, dùng máy hình chụp lại rồi đăng trên facebook với mục đích câu like, thu hút sự chú ý của người đọc.

Xét thấy hành vi của H đã gây ảnh hưởng đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng, Nhà nước, gây dư luận không tốt trong xã hội, có dấu hiệu vi phạm hình sự và vi phạm nghị định 72 của Chính phủ trong việc sử dụng, quản lý dịch vụ internet và các thông tin điện tử, nhưng H đã thành khẩn khai báo, nhận lỗi, có thái độ cầu thị, nên Cục A87 chỉ tổ chức xử phạt hành chính để răn đe, giáo dục, tạo cơ hội cho H. sửa chữa lỗi lầm của mình.

Cũng liên quan đến vụ việc này, hàng loạt các báo và trang tin điện tử cũng đã bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt, do đăng tải lại bức thư này mà không có sự kiểm chứng độc lập, gây ảnh hưởng xấu tới dư luận.

Hà Linh