Tai nạn thảm khốc ở Khánh Hoà: Nhà xe phải chịu trách nhiệm bồi thường

08/06/2013 09:49 Viết Cường
(GDVN) - Theo luật sư Trần Đình Triển, trong vụ tai nạn này tài xế của xe đã tử vong nhưng còn chủ phương tiện phải bồi thường thiệt hại khi gây ra tai nạn giao thông. Nếu chủ phương tiện đó có mua bảo hiểm thì bảo hiểm có liên đới chịu trách nhiệm về bồi thường và trách nhiệm dân sự…

Trao đổi với Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội) về trách nhiệm của nhà xe Hoàng Hải Tùng trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Khánh Hòa làm 7 người chết, hàng chục người bị thương, LS Triển cho rằng, về nguyên tắc trách nhiệm dân sự, chủ xe cơ giới phải chịu trách nhiệm với những người bị tai nạn.

Ông nói: “Điều này đã được qui định trong Bộ luật dân sự và các văn bản về giao thông đường bộ, hướng dẫn vận tải đã nói rất rõ điều này. Do đó trong chuyện này, dù tài xế còn sống hay đã tử vong, nguyên tắc đó không hề thay đổi”.

LS Triển nói thêm, trong vụ tai nạn, tài xế của xe đã tử vong nhưng còn chủ phương tiện phải bồi thường thiệt hại khi gây ra tai nạn giao thông. Nếu chủ phương tiện đó có mua bảo hiểm thì bảo hiểm có liên đới chịu trách nhiệm về bồi thường và trách nhiệm dân sự. Trong trường hợp bồi thường đó vượt quá mức của bảo hiểm, chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm cho người bị nạn.

“Việc chủ xe cơ giới, chủ phương tiện giao thông có đòi lại người lái xe đó không là do quan hệ của hợp đồng lao động, giải quyết việc bồi thường thiệt hại giữa chủ sử dụng lao động và người lao động khi vi phạm những nguyên tắc về lao động”, LS Trần Đình Triển cho biết.

LS Triển khẳng định lại một lần nữa, người tài xế có mất hay không mất, không làm thay đổi nguyên tắc về trách nhiệm dân sự đó.

Trước đó báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, khoảng 9g45 ngày 7/6, trên đường đèo Khánh Lê- Đà Lạt, thuộc địa phận xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), xe khách 30 chỗ của công ty Hoàng Hải Tùng (Đà Nẵng) đã đâm thẳng vào vách núi.

Hiện trường vụ tai nạn thuộc địa phận xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, ảnh Tiến Thành (Tuổi Trẻ) 

Chiếc xe mang biển số 43S-6420 chở đoàn giáo viên Trường tiểu học Hòa Phước 2 (Hòa Vang, Đà Nẵng) đi du lịch đã đâm mạnh vào vách núi. Khu vực xảy ra tai nạn thuộc xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.

Cú đâm quá mạnh khiến xe bị đá đè và mắc kẹt. Lực lượng giải cứu gồm cảnh sát giao thông và y tế có mặt tại hiện trường sau đó, đã đưa hàng chục người bị thương đi cấp cứu.

Tại hiện trường, xe khách 24 chỗ 43S-6420 đâm đầu vào vách núi khi đang xuống dốc. Toàn bộ phần đầu xe bi bẹp dúm, 3 hàng ghế ngồi bị dồn chồng lên nhau, cửa xe bị bóp méo, kính vung vãi khắp hiện trường.

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 7 người và làm hơn 20 người khác bị thương, trong đó có 16 trường hợp bị thương nặng. Riêng tài xế xe bị tai nạn Nguyễn Hải sau 15 phút đứng tim, nhịp tim phục hồi trở lại, sau đó hôn mê sâu và vừa tử vong vào chiều 7/6.

Bác sỹ, công an, bà con chung tay cấp cứu nạn nhân - ảnh Tiến Thành (Tuổi Trẻ)
Anh Trần Ngọc Long đau xót vì sự ra đi đột ngột của người mẹ Nguyễn Thị Cúc, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng - ảnh Tiến Thành (Tuổi Trẻ)

Đến 16g30 cùng ngày, đa phần thân nhân của các nạn nân vẫn đang trên đường từ Đà Nẵng vào Nha Trang để nhận diện và chăm sóc người thân.

17g30 ông Nguyễn Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng phòng GD-ĐT huyện Hòa Vang và Ban giám hiệu trường tiểu học Hòa Phước 2 đã đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa thăm hỏi, động viên thân nhân các nạn nhân.

Ông Viết cho biết trước mắt hỗ trợ mỗi nạn nhân bị chết 3 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương 2 triệu đồng. Ông Trần Sơn, hiệu trưởng trường tiểu học Hòa Phước 2 cho biết trên xe có 14 giáo viên và 7 em nhỏ.

Trước đó, lúc 13g, ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cũng đã đến chia buồn với gia đình nạn nhân và hỗ trợ mỗi người chết 2 triệu đồng, mỗi người bị thương 1 triệu đồng.

UBND huyện Khánh Vĩnh cũng hỗ trợ mỗi người bị chết 1 triệu đồng, mỗi người bị thương 500.000 đồng.

Viết Cường