Tại sao Ấn Độ phải thuê chứ không mua tàu ngầm hạt nhân Nga?

17/04/2013 07:30 Đông Bình
(GDVN) - Ấn Độ lo ngại TQ có số lượng tàu ngầm vượt xa, họ phải đi thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga là do Công ước quốc tế cấm bán tàu ngầm hạt nhân tấn công.
Tàu ngầm hạt nhân Chakra-2 của Hải quân Ấn Độ, thuê của Nga

Trang mạng “Tin tức Quốc phòng” Mỹ ngày 15/4 có bài viết cho rằng, gần đây, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ, sau khi New Delhi bày tỏ lo ngại sâu sắc với Moscow về việc Nga bán máy bay chiến đấu và tàu ngầm cho Trung Quốc, phía Nga đã đề nghị cho Ấn Độ thuê tới 6 tàu ngầm hạt nhân. Nhưng đến nay, quan chức ngoại giao Nga từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Tờ “Tin tức Quốc phòng” dẫn lời một nguồn tin cho biết, tháng trước đề nghị này đã được truyền đạt qua kênh ngoại giao, nhưng Bộ Quốc phòng Ấn Độ vẫn chưa xem xét đề nghị này. Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ xác nhận, phía Nga đã đưa ra đề nghị cho thuê tàu ngầm hạt nhân thứ hai

Được biết, trước đó Hải quân Ấn Độ đã thuê 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Akula của Nga trị giá 970 triệu USD, trong thời gian 10 năm. Tàu ngầm này sau đó được biên chế cho Hải quân Ấn Độ và đổi tên là Chakra.

Một sĩ quan Hải quân Ấn Độ cho biết, Ấn Độ chỉ có 14 tàu ngầm, trong khi đó, Trung Quốc có trên 60 tàu ngầm, trong đó có ít nhất 10 tàu ngầm hạt nhân. Hiện nay, trong 10 tàu ngầm lớp Kilo của Ấn Độ, chỉ có 5 tàu đang hoạt động bình thường; 4 tàu ngầm lớp HDW lão hóa cần được nâng cấp; tàu ngầm hạt nhân Arihant nội địa còn đang chạy thử; đơn đặt hàng 2 tàu ngầm động cơ thông thường lớp Scorpene do Pháp chế tạo bị trì hoãn kéo dài.

Tàu ngầm thông thường lớp Scorpene do Pháp chế tạo.

Nhà phân tích quốc phòng Nitin Mehta cho rằng: “Nga cung cấp 6 tàu ngầm hạt nhân có thể làm yên lòng Ấn Độ, New Delhi không nên vội vàng từ chối đề nghị này”. Nhưng, nguồn tin từ Hải quân Ấn Độ cho biết, chính phủ muốn thay đổi nhu cầu đối với hạm đội tàu ngầm, bao gồm thuê tàu ngầm hạt nhân tiên tiến lớn hơn tàu ngầm hạt nhân lớp Akula, có lò phản ứng hạt nhân mạnh hơn và nhiều ống phóng vũ khí hơn.

Ấn Độ sở dĩ thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga là do công ước quốc tế cấm bán tàu ngầm hạt nhân kiểu tấn công. Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Akula-II (trong đó có tàu Chakra của Ấn Độ) dài 110 m, lượng giãn nước trên 12.700 tấn, tốc độ tối đa khi lặn là 33 hải lý/giờ, độ sâu tối đa khi lặn đạt 600 m, thời gian hoạt động liên tục dài 100 ngày, có thể trang bị tên lửa hành trình PK-55 lắp được đầu đạn hạt nhân. Nhưng, dựa vào quy định của Hiệp định chống phổ biến vũ khí hạt nhân, trên tàu ngầm hạt nhân cho Ấn Độ thuê sẽ không trang bị vũ khí hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey do Nga chế tạo
Đông Bình