Tại sao người ta vẫn nghi ngờ về điểm thi của hơn 30 chiến sĩ cảnh sát cơ động?

07/08/2018 09:11 THANH MINH
(GDVN) - Thanh tra Bộ giáo dục và cơ quan công an nên vào cuộc xác minh lại, thật kỹ càng...

Ngày 6/8, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) chúc mừng 30 chiến sĩ cơ động ở Lạng Sơn đạt điểm đầu vào Học viện an ninh.

Tuy nhiên, ông cũng thường trực nỗi băn khoăn rằng, nếu kết quả điểm thi của các chiến sĩ cơ động phản ánh thực chất năng lực của họ, thì tại sao dư luận vẫn nghi ngờ?

“Tôi rất mừng và hoan nghênh vì các chiến sĩ cảnh sát cơ động đạt điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn người nghi ngờ về năng lực của các đồng chí. Có ý kiến băn khoăn, liệu các thí sinh (chiến sĩ cơ động) đạt điểm cao có phải xuất phát từ năng lực thực sự hay có sự trợ giúp nào đó?

Tuy nhiên, việc này mới chỉ dừng lại ở nghi vấn. Muốn khẳng định có tiêu cực hay không thì phải có cơ sở để chứng minh nghi vấn trên...”, Đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa. Ảnh của quochoi.vn.

Từ những phân tích trên, Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, cơ quan thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an nên vào cuộc xác minh lại, làm rõ có nghi vấn của dư luận trong trường hợp này để trả lời cho công luận biết.

“Một số người đang nghi ngờ rằng, nếu cơ quan thanh tra, điều tra không làm sáng tỏ thêm vấn đề thì dư luận quan tâm thì họ rất khó chấp nhận kết quả thi trên.

Nếu qua kiểm tra, rà soát (lại), không phát hiện có tiêu cực thì nên công khai trước dư luận, trả lại công bằng cho các chiến sĩ lực lượng cảnh sát cơ động.

Còn nếu qua xác minh có hiện tượng tiêu cực thì cần phải xử lý cho đến nơi đến chốn chứ không thể lấp lửng được", Đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cũng đồng tình với ý kiến cho rằng, trong trường hợp mọi thứ đã được đặt vào thế “đã rồi” thì cần tính tới việc giám sát chặt chẽ, công khai năng lực, kết quả học tập của các sinh viên trong quá trình học tập tại trường khi trúng tuyển.

Trước đó, dư luận nghi ngờ điểm thi cao bất thường của 35 thí sinh tự do thi khối C03 (toán, văn, sử) khi điểm thi của 35 thí sinh này được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo đó, 35 thí sinh này đều là những thí sinh tự do nên Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn đã bố trí thi riêng tại điểm thi Trường trung học phổ thông Chu Văn An (thành phố Lạng Sơn).

Được biết 35 thí sinh này đều là chiến sĩ cảnh sát cơ động thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc (E27-Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) đóng quân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 6/8, trả lời trên Báo Công an nhân dân, Đại diện Học viện An ninh nhân dân cho rằng: Quan điểm của nhà trường là mong muốn sớm có kết quả rà soát điểm ở Sơn La và Hòa Bình.

Nếu có trường hợp thí sinh trúng tuyển gian lận, nhà trường sẽ có hình thức xử lý theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện tại, trường vẫn chấp nhận sử dụng kết quả này và chưa có chủ trương kiểm tra đầu vào của thí sinh vì không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Sắp tới, Bộ Công an sẽ có hội nghị công tác tuyển sinh, nhà trường sẽ kiến nghị để kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo được tổ chức khách quan, chính xác trong những năm tiếp theo.

THANH MINH