Tại sao Trung Quốc thích gây sự với Philippines ở Biển Đông?

06/07/2013 15:26 Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standart Today)
(GDVN) - Ngoài việc Philippines là nước có lực lượng quân sự yếu nhất trong khu vực châu Á, Trung Quốc còn muốn che đậy các vấn đề đối nội nổi cộm thông qua việc hướng sự chú ý của dư luận vào các tranh chấp lãnh thổ với láng giềng ở Biển Đông.

Lính hải quân Trung Quốc (hình minh họa)

Alejandro del Rosario, cựu Đại sứ Philippines tại Hungari ngày 6/7 có bài phân tích trên tờ Manila Standart Today về việc tại sao Trung Quốc lại cần 1 cuộc chiến tranh, tại sao Trung Quốc thích gây sự với Philippines ở Biển Đông.

Nhà ngoại giao này cho rằng ngoài việc Philippines là nước có lực lượng quân sự yếu nhất trong khu vực châu Á, Trung Quốc còn muốn che đậy các vấn đề đối nội nổi cộm thông qua việc hướng sự chú ý của dư luận vào các tranh chấp lãnh thổ với láng giềng ở Biển Đông.

Nền kinh tế Trung Quốc đang tụt giảm sau một thời gian dài tăng trưởng với 2 con số, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc tại thị trường Âu - Mỹ đang gặp nhiều khó khăn.

Đáng ngại hơn, tình trạng bất ổn đang xảy ra tại Tân Cương khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, một vụ bạo động tồi tệ nhất trong 4 năm qua đã xảy ra ngay sát ngày kỷ niệm 4 năm nổ ra đụng độ giữa người Uighur và người Trung Quốc vào ngày 5/7/2009 làm chết hơn 200 người.

Trung Quốc cũng đang phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm nặng trên diện rông bao phủ nhiều thành phố lớn, trong đó có Bắc Kinh. Đó là cái giá phải trả cho việc phát triển ồ ạt các nhà máy công nghiệp để hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường thế giới.

Do điều kiện mất vệ sinh trong các trại lợn ở nông thôn, hơn 10 ngàn xác lợn chết đã bị quẳng xuống dòng sông chảy qua Thượng Hải gây ô nhiễm nguồn nước cung cấp cho cư dân thành phố đông đúc này.

Thay vì giải quyết những vấn đề bức xúc này, Trung Quốc lại đang bận rộn với việc xây dựng quân đội mạnh với lực lượng hải quân xa bờ để bắt nạt các nước láng giềng đang có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi yêu sách gần như toàn bộ (phi lý và phi pháp).

>>>Môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây (bản PDF) - mới

>>>Môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây (bản word)

>>>Đề thi vào Đại học môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây 

>>>Môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản PDF)

>>>Môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản Word)

>>>Đề thi vào Đại học môn Toán khối A, A1 và V tại đây


Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 5 và 6.7/6/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 1 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.


Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standart Today)