"Tài xế Vinasun 'làm bậy' vì nhà VSCC ở Sài Gòn đang thiếu?"

16/01/2013 14:00 Độc giả Trí Tuấn
(GDVN) - "Chắc hẳn ai xem qua những bức ảnh phóng uế bừa bãi của một số lái xe taxi Vinasun cũng cảm thấy xấu hổ thay cho họ. Về việc này, thiết nghĩ lãnh đạo Vinasun nên xem xét kỷ luật và phạt thật năng những nhân viên nào vi phạm, đừng để hình ảnh phản cảm này làm ảnh hưởng đến uy tín Vinasun. Nhưng có một điều chúng ta cũng cần phải thừa nhận là hệ thống nhà vệ sinh công cộng ở Sài Gòn đang bị thiếu?"
Đó là ý kiến phản hồi của rất nhiều bạn đọc gửi đến báo Giáo dục Việt Nam ngay sau khi tòa soạn đăng tải những hình ảnh của các lái xe taxi Vinasun phóng uế bừa bãi gây phản cảm và mất mỹ quan đô thị. Báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả trên cả nước gửi về bày tỏ sự bức xúc về hành động vô văn hóa kể trên, trong đó có ý kiến của độc giả Trí Tuấn (Sài Gòn). Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Trí Tuấn đến với bạn đọc.

Giao lư trao đổi công việc sau khi "tiểu tiện bậy"
Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về việc làm trên của các lái xe hãng taxi Vinasun?


Tôi làm việc ở toà nhà AB đường Lê Lai, quận 1, hàng ngày chứng kiến cánh tài xế Taxi vô tư phóng uế bừa bãi ở các bồn hoa, thảm cỏ xung quanh công viên 23 tháng 9 nhiều nhất trên tuyến đường Lê Lai, mùi khai nồng nặc không chịu nổi. Họ vô tư phóng uế trước nhiều ánh mắt kinh ngạc của nhiều du khách nước ngoài.

Và trở lại câu chuyện xấu hổ về những hình ảnh lái xe taxi Vinasun phóng uế bừa bãi được đăng tải trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam thì mới thấy rằng: Hành động của những con người này quá vô ý thức, thiếu văn hóa nơi công cộng.

Nên có hình thức phạt thật nặng những trường hợp này. Đề nghị lãnh đạo Vinasun nên xem xét kỷ luật và phạt thật năng những nhân viên nào vi phạm, đừng để hình ảnh phản cảm này làm ảnh hưởng đến uy tín Vinasun.

Nhưng ở đây, có một thực tế mà chúng ta cũng phải nhìn nhận đó là: Liệu Nhà vệ sinh công cộng ở Sài Gòn đang thiếu? Theo số liệu tôi đọc được trên báo chí thì qua mấy năm triển khai việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, đến nay TP.HCM đã đầu tư lắp đặt được khá nhiều nhà vệ sinh công cộng (NVSCC).

Tuy nhiên, việc lắp đặt NVSCC không có sự quy hoạch đã tạo nên một nghịch lý: Nơi cần thì không có mà nơi có thì không cần. Điều này đã và đang để lại ấn tượng không tốt cho du khách nước ngoài khi đến tham quan du lịch tại TP.HCM.

Dạo quanh những địa điểm có nhiều du khách nước ngoài tham quan như đường Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai, Đồng Khởi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… du khách hoặc khách vãng lai rất khó tìm được NVSCC.

Thậm chí, ngay tại khu vực có 3 điểm tham quan du lịch nổi tiếng của TP.HCM là Nhà thờ Đức Bà, Dinh Thống Nhất và Bưu điện TP.HCM, nếu du khách có “nhu cầu” cũng không biết “giải tỏa” ở đâu. Còn khu vực nào có NVSCC thì cũng phải cất công tìm mới thấy.Cụ thể trên con đường Hùng Vương, kéo dài từ quận 5 đến quận 10, nơi có duy nhất một NVSCC nhưng lại nằm ngay chợ An Đông và hàng ngày, đang bị hàng quán bao vây. Trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 6), chỉ có 1 cái, nhưng cách bố trí và hoạt động thì lại giống một quầy tạp hóa hơn là một NVSCC.

Trong khi những điểm đông dân cư, buôn bán quá thiếu NVSCC thì những khu vực ít du khách và người dân, NVSCC lại trở nên thừa, như khu vực công viên dưới chân cầu vượt Văn Thánh 2 và cầu Sài Gòn có đến 2 NVSCC …

Và tôi đồng quan điểm với sự bức xúc của độc giả Lê Hiến bày tỏ: “Tôi thấy xấu hổ thay cho hàng loạt tài xế của hãng taxi Vinasun. Đây là chứng cứ không thể chối cãi. Kịch liệt phản đối hành động “vô văn hóa” như thế này”. Bên cạnh đó, độc giả Lê Hiến gay gắt đề nghị công ty taxi Vinasun phải có biện pháp xử lý đối với hành động đã gây ra, đó là: “Đề nghị công ty Vinasun phải dọn sạch khu di tich này”.

Thừa nhận tình trạng nghịch lý thừa – thiếu NVSCC, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết: Do thành phố chưa có quy hoạch tổng thể hệ thống NVSCC nên chưa đánh giá được xác thực nhu cầu sử dụng của người dân cũng như khả năng đáp ứng của thành phố hiện nay và trong tương lai. Vì vậy, NVSCC được xây dựng chủ yếu dựa vào đề xuất của UBND các quận, huyện. Hiện mạng lưới NVSCC phần lớn tập trung ở khu trung tâm thành phố, công viên, chợ, bến xe, một số ít gần bệnh viện, trường học… với số lượng và vị trí chưa hợp lý, bán kính phục vụ không đồng đều, rất ít khách đi đường và khách du lịch sử dụng. (Nguồn: Hoàng Tuyết – Hải Yên/tintuc)


* Mời độc giả gửi các clip, hình ảnh về việc phóng uế bừa bãi của các lái xe taxi theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Độc giả Trí Tuấn