Taliban tấn công tự sát đẫm máu trên biên giới Pakistan-Ấn Độ

03/11/2014 06:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ít nhất 55 người đã thiệt mạng và 120 người bị thương hôm 2/11 trong vụ đánh bom liều chết ở Pakistan, cách biên giới Ấn Độ 500 mét.

Vụ tấn công đẫm máu xảy ra khi hàng trăm người tập trung ở cửa khẩu Wagah gần thành phố Lahore, Pakistan để chứng kiến lễ hạ cờ của cả hai nước. 

Thân nhân của các nạn nhân thương vong trong vụ tấn công khủng bố ngày 2/11 tại biên  giới Ấn Độ-Pakistan. 

Tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan Taliban tại Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Cuộc tấn công được thực hiện nhằm trả đũa hoạt động của quân đội Pakistan chống lại Taliban trong khu vực biên giới nước này, Gilamn Mehsud - một trong các chỉ huy cấp cao của Taliban nói.

Vụ tấn công có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Ấn Độ-Pakistan, hai quốc gia đã trải qua 3 cuộc chiến tranh nhưng vẫn không thể giải quyết được bất đồng về phân định biên giới tại Kashmir.

Ấn Độ cáo buộc Pakistan tài trợ các nhóm thánh chiến trong khu vực và khuyến khích họ xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ tấn công chống lại lực lượng của nước này. Tất nhiên, giới chức Pakistan đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc.

Bất kỳ vụ tấn công khủng bố nào trên biên giới Ấn Độ-Pakistan đều nghiêm trọng hơn nhiều so với một sự kiện tương tự trên biên giới Pakistan-Afghanistan, Telegraph dẫn lời một quan chức an ninh Ấn Độ cho biết./.

Nguyễn Hường