Tạm đình chỉ hoạt động công ty bị tố chôn thuốc sâu dưới lòng đất

31/08/2013 06:43 Cát Dự
(GDVN) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản tạm đình chỉ hoạt động của công ty CP Nicotex Thanh Thái để phục vụ điều tra.

Ngày 30/8, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định số 01 về việc áp dụng biện pháp tạm dừng hoạt động liên quan trực tiếp đến việc gây ô nhiễm môi trường của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Đại tá Nguyễn Duy Bình, trưởng phóng CSMT công an tỉnh Thanh Hóa tại buổi công bố văn bản tạm đình chỉ hoạt động của Cty CP Nicotex Thanh Thái (ảnh Cát Dự)


Theo đó, trong lĩnh vực hoạt động sản suất, gia công, sang chai, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật công ty CP Nicotex Thanh Thái (đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật bảo vệ môi trường, chôn cất chất thải không đúng nơi quy định; vi phạm quy trình kỹ thuật về bảo vệ môi trường.

Việc tạm thời đình chỉ hoạt động của nhà máy này để đảm bảo việc xác minh, làm rõ các hành vi vi phạm pháp pháp lệnh bảo vệ môi trường của công ty này.

Văn bản nêu rõ: Thời gian tạm đình chỉ là 30 ngày kể từ ngày 30/8 đến hết ngày 29/9/2013. Đồng thời, yêu cầu công ty CP Nicotex Thanh Thái phải thu gom, lưu giữ và có biện pháp xử lý chất thải đã chôn lấp không đúng nơi quy định về công tác bảo vệ môi trường.

Công ty CP Nicotex Thanh Thái phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định này. Nếu công ty cố tình không chấp hành thì xử lý theo quy định của pháp luật. Cơ quan chuyên trách phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với cơ quan có liên quan tổ chức niêm phong nhà xưởng, máy móc trang thiết bị của công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Hiện các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Bể chưa chất thải tại hóa chất từ nhà máy Nicotex chưa đảm bảo vệ sinh môi trường. (Ảnh Cát Dự)


Trước đó, như  Báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, trong nhiều ngày nay, người dân tại các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (Cẩm Thủy), Yên Lâm (Yên Định) đã tụ tập với số lượng lớn trước cổng công ty Nicotex yêu cầu đơn vị này làm rõ một số vấn đề liên quan đến môi trường.

Cho đến sáng 29 và 30/8, tình hình càng trở nên căng thẳng hơn. Bất chấp sự truy cản của các lực lượng chức năng, hàng trăm hộ dân đã xông thẳng vào nhà máy, tiến hành đào bới những điểm nghi ngờ có chôn cất thuốc sâu.

Trong quá trình " khai quật", nhiều hộ dân đã phát hiện các thùng chứa hóa chất thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất. Cá biệt, có nhiều phi thuốc trừ sâu chỉ cần bới nhẹ lớp đất bề mặt cũng có thể phát hiện ra.
Nhiều phi thuốc chứa hóa chất thuốc trừ sâu đã bị hoen gỉ phần vỏ bên ngoài. Một số phi thuốc vẫn còn chứa nguyên hóa chất bốc mùi nồng nặc.

Đến chiều ngày 30/8, lực lượng CSMT đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và giải quyết sự việc, đồng thời công bố văn bản tạm đình chỉ hoạt động đối với công ty này.


Cát Dự