Tạm đình chỉ Phó công an phường vì “làm ngơ” cho xã hội đen lộng hành

15/10/2013 10:24 Ngọc Luân
(GDVN) - Do buông lỏng trách nhiệm quản lý, trung tá Phạm Hoài Châu – Phó Trưởng Công an phường 26 – quận Bình Thạnh đã bị tạm đình chỉ chức vụ để xem xét hình thức kỷ luật. Mặt khác, vị cán bộ công an này còn đang bị điều tra vì có liên quan đến các hoạt động hình sự phức tạp khác xảy ra tại địa phường trong thời gian mình phụ trách quản lý.

Hôm nay, ngày 14/10/2013, tin từ lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh – TP. HCM cho biết, cơ quan này vừa ban hành quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với trung tá Phạm Hoài Châu – nguyên Phó Trưởng Công an phường 26 – quận Bình Thạnh, vì những sai phạm cá nhân của sĩ quan này trong công tác, thực thi nhiệm vụ quản lý an ninh trật tự tại địa phương.  

Trùm giang hồ Tý "điên" thao túng bến xe miền Đông - phường 26 - quận Bình Thạnh

Quyết định tạm đình chỉ chức vụ trung tá Phạm Hoài Châu nêu rõ: trung tá Châu là Phó Trưởng công an phường - phụ trách lĩnh vực hình sự nhưng lại buông lỏng, để tệ nạn mại dâm trá hình, cờ bạc tồn tại ngang nhiên trên địa bàn, thách thức pháp luật. Đồng thời, trung tá Châu còn bị nghi vấn có bảo kê và giao hảo xấu với các đối tượng giang hồ, hoạt động phi pháp tại địa phương mình phụ trách quản lý.   

Theo quyết định này, cơ quan lãnh đạo trực tiếp trung tá Phạm Hoài Châu, sẽ tiếp tục xem xét các hình thức kỷ luật thích hợp về mặt tổ chức, cũng như làm rõ các dấu hiệu vi phạm hình sự của sĩ quan này trong quá trình công tác.  

Nguồn tin riêng của PV Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, trung tá Phạm Hoài Châu là một trong các cá nhân đang bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an, điều tra về hành vi bảo kê cho hoạt động của băng nhóm xã hội đen do Tý “điên” cầm đầu vừa bị đơn vị này truy quét, triệt phá hồi đầu năm.

Theo điều tra của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (C45), Tý “điên” là ông trùm giang hồ “thống lĩnh” cả khu vực bến xe miền Đông – TP. HCM, bến xe có quy mô lớn nhất tại khu vực phía Nam. Ông trùm xã hội đen  Tý “điên”.

Tý "điên" từng là "ông kẹ" gây khiếp sợ đối với hành khách và các nhà xe tại đây

Từ nhiều năm nay, đại ca Tý “điên” hoạt động dưới vỏ bọc là nhân viên công ty vận tải An Sinh, tại bến xe này, Tý “điên” luôn tập hợp dưới trướng mình hàng chục đàn em hung tợn, có nhiều tiên án tiền sự, sẵn sàng ra tay tàn độc đối với bất cứ ai có mâu thuẫn, hoặc xâm hại tới quyền lợi của chúng.

Nhằm thu lợi bất chính, Tý “điên” và đám đàn em đã dùng nhiều thủ đoạn để thao túng cả hệ thống quản lý, bảo vệ tại khu vực bến xe Miền Đông. Bọn chúng ngang nhiên lộng hành ép khách phải mua vé hoặc phải đi xe do chúng bảo kê.

Ngoài ra, băng nhóm của Tý “điên” thường xuyên ép các tiểu thương, chủ xe, tài xế xe khách, và những người buôn bán nhỏ ở khu vực bến xe Miền Đông vay tiền với lãi suất 300%/ngày. Hàng ngày Tý “điên” cho đàn em đi thu tiền lãi, hễ người nào trả chậm hoặc trả không đúng hạn Tý “điên” liền cho đàn em dùng vũ khí nóng để đe dọa và cưỡng đoạt tài sản.

Được biết, sau khi triệt phá băng nhóm Tý “điên”, Bộ Công an đã chuyển giao hồ sơ cho Công an TP. HCM tiếp tục xử lý, đồng thời xem xét trách nhiệm của cán bộ công an địa phương có liên quan, có dấu hiệu bảo kê cho hoạt động của băng nhóm này.

Trên cơ sở đó, Công an quận Bình Thạnh đã đề xuất hình thức kỷ luật đối với trung tá Phạm Hoài Châu, cùng 1 cảnh sát hình sự - Công an phường 26, 1 cảnh sát khu vực - Công an phường 26 và 1 cảnh sát hình sự quận Bình Thạnh phụ trách địa bàn này.

Mặt khác, cơ quan cấp trên đã chứng minh được trung tá Phạm Hoài Châu còn có liên quan đến hoạt động của các “động” mại dâm trá hình công khai trên địa bàn mình quản lý.

Một ổ mại dâm trá hình tại phường 26 - quận Bình Thạnh vừa bị Công an  TP. HCM truy quét 

Từ khoảng một năm trở lại đây, hoạt động mại dâm, cờ bạc phi pháp trên địa bàn phường 26 – quận Bình Thạnh diễn ra rất phức tạp, công khai thách thức dư luận xã hội. Đặc biệt, chỉ trong một đoạn ngắn gần 1km trên đường Đinh Bộ Lĩnh, cách trụ sở Công an phường 26 – quận Bình Thạnh có vài trăm mét, lại có đến hàng chục cơ sở cắt tóc, gội đầu “thanh nữ” – hoạt động mại dâm trá hình, ngang nhiên chèo kéo khách qua đường, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Sau khi sự việc này được phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng, thời điểm đó Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoàng Quân đã đồng thời yêu cầu chính quyền quận Bình Thạnh kiểm điểm trách nhiệm nghiêm túc.

Qua đó, trong vụ việc này quận Bình Thạnh đã có 10 tập thể, hơn 40 cá nhân bị kiểm điểm trách nhiệm do buông lỏng quản lý, trong đó có vị Phó Trưởng Công an phường Phạm Hoài Châu này.


Ngọc Luân