Tâm sự những người lính từng chiến đấu dưới sự chỉ huy của Đại tướng

VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Có một người cựu chiến binh năm nay đã 90 tuổi. Dù tuổi cao sức yếu nhưng nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, ông vẫn quyết đến tận nơi để được viếng Đại tướng lần cuối cùng, vĩnh biệt người về với Chủ tịch Hồ Chí Minh, về với đất mẹ.

Nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, đã từng là người lính chiến đấu dưới sự chỉ huy của Đại tướng, ông Nguyễn Văn Quán, 90 tuổi, đến từ Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội không giấu nổi niềm xúc động, đau xót nghe tin buồn về Người.

Ông Nguyễn Văn Quán, 90 tuổi xúc động khi kể về những ngày tháng chiến đấu dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ông Quán cho biết: “Nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, cảm xúc của tôi và nhiều những người lính khác rất là ân tình, nhiều tình cảm quá vì từ những năm 1946, chúng tôi là lực lượng “Quyết tử quân” của Đại tướng. Nghe tin buồn của Đại tướng, bằng giá nào chúng tôi cũng phải đến để viếng Đại tướng lần cuối cùng, để thể hiện tình cảm của chúng tôi với Người luôn hết tình, hết nghĩa”.

Sân bay Bạch Mai được Thực dân Pháp xây dựng từ năm 1919 (thuộc phường Khương Trung, quận Đống Đa, Hà Nội ngày nay). Sân bay Bạch Mai là một sân bay quân sự được thực dân Pháp sử dụng phục vụ cho cuộc chiến tranh xâm lược ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Quán trước đây là quân chủ lực, chiến đấu tại chiến trường Quân khu 3. Ông cho biết, đã hai lần đến nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào năm 1978 và năm 1982 tại nhà riêng của Đại tướng gần sân bay Bạch Mai.

Chia sẻ cảm nhận của mình về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Quán không giấu được sự xúc động, mắt đỏ hoe nghẹn ngào nói: "Đại tướng là người vô cùng nhân hậu, ở Việt Nam ngoài Chủ tịch Hồ Chí Minh thì Đại tướng cũng là một nhân cách lớn, một tấm gương chiếu sáng cho bao thế hệ người dân Việt Nam noi theo. Ông là người “bách chiến bách thắng”.

Về tài cầm quân, chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Quán nhìn nhận Đại tướng là một người vô cùng nhanh nhạy và tháo vát, dứt khoát, là một Đại tướng kiệt xuất của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Mời độc giả cùng nghe những chia sẻ rất xúc động của ông Nguyễn Văn Quán về Người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mong muốn lớn nhất của người cựu chiến binh 90 tuổi này, đó là sau khi Đại tướng qua đời, những thế hệ về sau phải noi theo tấm gương của Người. “Đặc biệt là đối với những chiến sỹ trong quân đội, phải làm thế nào để quân đội của ta mỗi một ngày một hùng mạnh để có thể bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước”, ông Quán nói.

Trong những ngày nhân dân được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi thấy sự xuất hiện của rất nhiều những người cựu chiến binh đến từ nhiều tình thành khác nhau trong cả nước. Hầu hết họ đều là những người lính đã từng chiến đấu dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tuy nhiên, cũng có không ít những người lính thuộc thế hệ sau này, chưa từng được một lần gặp Đại tướng cũng đến đây. Họ cũng xúc động, bồi hồi mong được vào gặp Đại tướng lần đầu tiên và cũng là lần sau cuối, tiễn đưa Người vào giấc ngủ nghìn thu. Người phụ nữ từng là một giáo viên trong trường Kỹ thuật Công binh dưới đây, là một minh chứng rõ ràng cho tình cảm của cả dân tộc Việt Nam với vị anh hùng của dân tộc.

Những lời chia sẻ rất xúc động của cô đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau khi nghe tin Người qua đời.

VIẾT CƯỜNG
Đang tải tin...