Tân bí thư Quảng Châu, ngôi sao mới trên bầu trời chính trị Trung Quốc

29/08/2014 06:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Lần đầu tiên trong vòng 33 năm qua một người không nằm trong đội ngũ cán bộ tỉnh Quảng Đông được bổ nhiệm vị trí Bí thư Quảng Châu.
Nhiệm Học Phong, tân Bí thư Quảng Châu được xem như ngôi sao mới nổi trên chính trường Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 28/8 đưa tin, lần đầu tiên trong vòng 33 năm qua một người không nằm trong đội ngũ cán bộ tỉnh Quảng Đông được bổ nhiệm vị trí Bí thư Quảng Châu, thủ phủ và là thành phố lớn nhất của tỉnh này.

Nhậm Học Phong, Phó Thị trưởng thành phố Thiên Tân đã được điều động bổ nhiệm làm Bí thư Quảng Châu, thay thế Vạn Khánh Lương bị điều tra tham nhũng hôm 26/7. Các nhà quan sát cho biết, việc bổ nhiệm này cho thấy Nhiệm Học Phong đang là một ngôi sao mới nổi trên bầu trời chính trị Bắc Kinh.

Họ cho rằng việc bổ nhiệm này có thể mang lại sự phát triển và hợp tác kinh tế mới cho Quảng Châu vì Nhiệm Học Phong đã từng có kinh nghiệm làm ăn tại Hồng Kông, từng làm việc ở đặc khu kinh tế Tân Hải, Thiên Tân.

Tờ Quảng Châu nhật báo hôm 27/8 đã có được xác nhận từ ông Phong về việc bổ nhiệm, chấm dứt nhiều tháng suy đoán về việc Nhiệm Học Phong hay Mã Hưng Thụy hiện là Phó Bí thư tỉnh Quảng Đông sẽ giữ ghế Bí thư Quảng Châu.

Trong khi đó tờ QQ News đưa tin về sự kiện này bằng cách gọi quyết định bổ nhiệm ông Phong là "nhảy dù" từ Thiên Tân tới Quảng Đông.

Nhiệm Học Phong năm nay 48 tuổi đến từ tỉnh Hà Bắc, được các nhà phân tích xem như một tài năng tương đối trẻ và được giáo dục tốt trong nội bộ đảng. Ông có bằng tiến sĩ từ đại học Nam Khai ở Thiên Tân.

Ông Phong có kinh nghiệm quản lý vận hành các khu công nghiệp và công nghệ ở Thiên Tân, tiền thân của đặc khu kinh tế Tân Hải từ những năm 1990. Từ năm 2004 đến 2008, ông Phong tham gia đội ngũ quản lý tập đoàn Tsinlein vốn nhà nước của chính quyền Thiên Tân đặt trụ sở tại Hồng Kông.

Nhiệm Học Phong trở thành Phó Thị trưởng Thiên Tân năm 2008. Truyền thông Bắc Kinh cho hay, Nhiệm Học Phong thông thạo tiếng Anh, từng chủ trì nhiều hội thảo quốc tế mà không cần phiên dịch.

Hồng Thủy