Tân Hoa Xã cay cú chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ "phá hoại hòa bình Biển Đông"

25/05/2015 07:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công khai lên án Trung Quốc gây mất ổn định ở Biển Đông, leo thang căng thẳng với một loạt hành vi...
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tân Hoa Xã ngày 24/5 có bài xã luận cho rằng, Hoa Kỳ và Trung Quốc chia sẻ lợi ích phổ biến nhiều hơn là sự khác biệt. Để chỉ đạo mối quan hệ quan trọng nhất thế giới "đi đúng hướng", đòi hỏi nỗ lực chân thành và thực tế của cả hai. Tân Hoa Xã chỉ trích, tuyên bố của một số quan chức cấp cao Mỹ trong đó có Phó Tổng thống Joe Biden "rất độc hại" cho mối quan hệ giữa 2 cường quốc và 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công khai lên án Trung Quốc gây mất ổn định ở Biển Đông, leo thang căng thẳng với một loạt hành vi từ cải tạo, bồi lấp xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp), hạ đặt giàn khoan, cấm đánh bắt cá cho tới xây dựng đường băng và khả năng tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không (bất hợp pháp). Hoa Kỳ có trách nhiệm gìn giữ hòa bình ở khu vực này như những gì đã làm trong 60 năm qua.

Tân Hoa Xã mỉa mai: Trùng hợp với phát biểu của ông Joe Biden là việc Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ sẽ giám sát các hoạt động bồi lấp, xây dựng của Trung Quốc (trong phạm vi 12 hải lý) xung quanh các đảo nhân tạo ở Trường Sa. Hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng Phó Tổng thống Mỹ tố cáo như vậy không có căn cứ và Hoa Kỳ không phải một bên tranh chấp ở Biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng Mỹ chỉ muốn kiềm chế Trung Quốc và duy trì quyền bá chủ ở Biển Đông.

Hãng thông tấn này lại tiếp tục luận điệu sai trái, mị dân quen thuộc: Hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông là trong phạm vi (cái gọi là) chủ quyền, nhằm cung cấp dịch vụ tìm kiếm hàng hải, cứu nạn, phòng chống thiên tai, an ninh hàng hải để thực hiện nghĩa vụ quốc tế"?! Còn Hoa Kỳ chỉ là kẻ phá hoại hòa bình cả trong và ngoài châu Á - Thái Bình Dương chữ không phải người xây dựng, Tân Hoa Xã cay cú chỉ trích.

Tân Hoa Xã lập luận, trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hoa Kỳ đã tham gia 2 cuộc chiến tranh khu vực lớn nhất thế kỷ 20 là Chiến tranh Việt Nam và Chiến tranh Triều Tiên. Nhưng Tân Hoa Xã lờ đi một thực tế là Trung Quốc cất quân xâm lược quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979, đánh chiếm 6 bãi đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988 và chưa kể việc nuôi dưỡng, xúi giục Khmer Đỏ chống phá Việt Nam - PV.

Hãng thông tấn này kêu gọi, thay vì phụ thuộc vào sức mạnh hải quân Mỹ như Joe Biden khoa khoang, hòa bình và thịnh vượng ở Biển Đông cần phải được duy trì bởi các nước trong khu vực thông qua các nỗ lực chung và hợp tác chân thành. Nhưng cái gọi là "nỗ lực chung và hợp tác chân thành" mà Tân Hoa Xã đang nói ấy phải chăng là tìm mọi cách trì hoãn COC, phá hoại DOC bằng các đảo nhân tạo và pháo đài, sân bay quân sự đang mọc lên ở Trường Sa hay đem giàn khoan cắm vào vùng biển nước khác như Trung Quốc đã và đang làm?

Tân Hoa Xã cho rằng Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang "gây hiểu lầm" cho các sĩ quan trẻ vừa tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, cố gắng dẫn các tân sĩ quan trẻ tin rằng đến các vùng biển điểm nóng xung đột mà Bắc Kinh gọi là "chuyện nước khác" là danh dự của người Mỹ. Hãng tin này cay cú chỉ trích, đó là cảm giác danh dự sai lầm và niềm tin kiêu ngạo có thể gây ra kết cục nguy hiểm. Nhưng chính ông Tập Cận Bình đã và đang kêu gọi quân đội nước này "có lệnh là xuất quân, xuất quân là dám đánh, đã đánh là phải thắng".

Hồng Thủy