Tân Hoa Xã: Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng mới nên cẩn thận!

25/12/2014 13:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Đây là một tin "không vui" đối với Trung Nam Hải, The Diplomat bình luận
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phản ứng xung quanh việc ông Shinzo Abe được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản và có Bộ trưởng Quốc phòng mới trong Nội các, Tân Hoa Xã ngày 24/12 dẫn lời Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ đối phó với các vấn đề có liên quan theo quy chế ngoại giao.

Trong một bài xã luận, Tân Hoa Xã lên án cái họ gọi là "chủ nghĩa xét lại Shinzo Abe" về vấn đề lịch sử khi ông và hàng loạt chính khách Nhật Bản hàng năm vẫn bày tỏ lòng tôn kính đến ngôi đền Yasukuni, nơi Bắc Kinh và Seoul xem như biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản vì phối thờ 14 tội phạm chiến tranh.

Tân Hoa Xã cáo buộc, Thủ tướng Nhật Bản đã phá bỏ quan điểm hòa bình của đất nước chắc chắn sẽ là trở ngại cho nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực. Năm 2015 sẽ tròn 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II, Tân Hoa Xã khuyến cáo ông Shinzo Abe nên tận dụng cơ hội này để tỏ thiện chí với 2 nước láng giềng thay vì tiếp tục những tuyên bố về ý định tìm kiếm cái Tân Hoa Xã gọi là "vinh qua của những năm 1930".

Tờ "Chuyên gia" của Nga thì dẫn nguồn Tân Hoa Xã nói rằng "Abe và Bộ trưởng quốc phòng mới của mình nên cẩn thận. Cả hai đang ủng hộ việc tăng cường vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cộng đồng quốc tế cần giám sát chặt chẽ và nhắc nhở họ đừng đi quá xa".

Ngay từ khi đảng LDP của ông Shinzo Abe giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội, đây là một tin "không vui" đối với Trung Nam Hải, The Diplomat bình luận hôm 18/12. Bắc Kinh sẽ phải lựa chọn xem có nên điều chỉnh phản ứng với ông ABe vì lợi ích quan hệ song phương được cải thiện tốt hơn, hay tiếp tục lập trường chỉ trích cứng rắn Thủ tướng Nhật.

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông hy vọng Nhật Bản "nhớ những bài học trong lịch sử, phù hợp với xu thế thời đại, phát triển hòa bình và hợp tác cùng thắng, tôn trọng những mối quan tâm an ninh hợp pháp và hợp lý của láng giềng"./.

Hồng Thủy