Tân Tổng tham mưu trưởng Philippines: Xây dựng thế trận mới

18/01/2013 06:05 Hồng Thủy (Nguồn: Malaya)
(GDVN) - "Chúng tôi cần phải tăng cường sự tham gia của quân đội và nâng cao năng lực huấn luyện liên hợp để có thể đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài"
Tờ Malaya Philippines ngày 17/1 đưa tin, tân Tổng tham mưu trưởng Philippines, Trung tướng Emmanuel Bautista hôm qua 17/1 tuyên bố sẽ xậy dựng một thế trận quốc phòng đáng tin cậy, đủ mạnh để đối phó, giải quyết các mối đe dọa từ bên ngoài đồng thời hỗ trợ giải quyết tranh chấp Biển Đông (Manila gọi là Biển Tây Philippines) thông qua con đường hòa bình và đối thoại.

Tân Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, Trung tướng Bautista

"Chúng tôi cần phải tăng cường sự tham gia của quân đội và nâng cao năng lực huấn luyện liên hợp để có thể đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài", tân Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines cho biết. Trung tướng Bautista vừa được Tổng thống Aquino bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng hôm 15/1 vừa qua thay tướng Jessie Dellosa về nghỉ hưu.

Bài báo cho hay, phát biểu của tân Tổng tham mưu trưởng Philippines đưa ra trong bối cảnh quốc gia này là một bên tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV).

Trung Quốc và Philippines cũng rơi vào vụ tranh chấp chủ quyền lãnh hải đối với khu vực bãi cạn Scarborough trên Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham. Căng thẳng bắt đầu bùng phát từ tháng 4 năm ngoái và kéo dài liên tục mấy tháng sau đó.

Tổng thống Philippines Aquino (trái) trong lễ bổ nhiệm tân Tổng tham mưu trưởng

Trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, tướng Bautista bày tỏ hy vọng trong nhiệm kỳ Tổng tham mưu trưởng của mình, quân đội Philippines sẽ tiếp tục theo đuổi hòa bình, đồng thời cam kết sẽ "quay lưng" với mọi cám dỗ của quyền lực và sự giàu có bất chính.

Tân Tổng tham mưu trưởng Philippines cũng phát đi thông điệp, phương châm làm việc của Bộ Tổng tham mưu quân đội nước này sẽ là "chiến thắng trong hòa bình, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia và ứng phó, hỗ trợ hiệu quả hoạt động đối phó với thảm họa".

Về xây dựng quân đội, tướng Bautista khẳng định sẽ ưu tiên xây dựng một quân đội chuyên nghiệp, mạnh mẽ, đầy đủ năng lực và đáng tin cậy. Tân Tổng tham mưu trưởng Philippines còn nhấn mạnh về tính minh bạch, công bằng và trách nhiệm trong xây dựng quân đội nước này.

Hồng Thủy (Nguồn: Malaya)