Tăng 2cm chiều cao, lính Trung Quốc chật vật với xe tăng 30 năm trước

19/02/2014 15:38 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Binh sĩ Trung Quốc cảm thấy ngột ngạt khó chịu khi ngồi trong những chiếc xe tăng sản xuất 30 năm trước.

Việc các binh sĩ Trung Quốc ngày nay cao lớn hơn xưa có thể là một lợi thế đối với họ trên chiến trường, nhưng mặt khác nó cũng khiến họ cảm thấy ngột ngạt khó chịu khi ngồi trong những chiếc xe tăng sản xuất 30 năm trước.

Xe tăng quân đội Trung Quốc, hình minh họa.

Thông tấn AFP trích dẫn một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tờ PLA Daily của Trung Quốc cho biết, trong vòng 20 năm qua, binh sĩ Trung Quốc có chiều cao trung bình tăng 2cm, vòng thắt lưng tăng 5cm.

Hệ quả của hiện tượng này là khiến các binh sĩ trở nên khó khăn hơn khi leo vào những chiếc xe tăng được thiết kế cho người Trung Quốc 30 năm trước.

Ngoài ra, một số binh sĩ còn phàn nàn rằng bệ súng trường cũng trở nên thấp hơn so với chiều cao của họ làm giảm tính chính xác của tầm nhìn.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ năm 2009 với sự tham gia của 2000 binh sĩ Trung Quốc. Người đứng đầu dự án nghiên cứu Ding Songtao tin rằng cần thiết phải nâng cấp xe tăng cho quân đội.

Trong khi đó, viện Phát triển quốc tế (ODI) có trụ sở tại London cho biết, từ năm 1980 tới nay, số lượng người Trung Quốc bị béo phì đã tăng gấp đôi. Theo ODI, sự thay đổi này liên quan tới tình trạng tăng thu nhập và lối sống ít vận động của người Trung Quốc./.

Nguyễn Hường (nguồn Rian)