Tàng hình hạm Gepard phóng tên lửa siêu âm Kalibr-NK

19/09/2012 08:33 Trịnh Tuân (Nguồn: tvzvezda.ru)
(GDVN) - Quân khu phương Nam của Nga vào ngày 17 tháng 9 đã bắt đầu cuộc tập trận chỉ huy – tham mưu chiến lược quy mô lớn mang tên Kavkaz-2012.

Quân khu phương Nam của Nga vào ngày 17 tháng 9 đã bắt đầu cuộc tập trận chỉ huy – tham mưu chiến lược quy mô lớn mang tên Kavkaz-2012. Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến hết ngày 23/9/2012.

Chỉ huy của cuộc tập trận là Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Nicolai Marakov.

Tham gia cuộc tập trận Kavkaz-2012 có 8 ngàn binh sỹ, khoảng 200 xe bọc thép, 10 chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen và đội tàu Caspian trong đó có tuần dương hạm tên lửa Moskva, tàu đổ bộ cỡ lớn, tàu chống tàu ngầm, tàu quét lôi, và tàu mang tên lửa cỡ nhỏ cùng các đơn vị thủy quân lục chiến.

Tàng hình hạm Gepard phóng tên lửa siêu âm Kalibr-NK.

Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng chỉ huy, tham mưu trong việc tổ chức, sử dụng lực lượng vũ trang bao gồm thủy lục không quân, trong đó có sử dụng các loại vũ khí hiện đại như tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M, tổ hợp tên lửa chống hạm ven biển Bastion…

Các chiến hạm và các đơn vị thủy quân lục chiến của Hạm đội Biển Đen cũng như đội tàu Caspian sẽ đảm nhiệm tác chiến trên biển và thực hiện chiến dịch chống khủng bố đặc biệt.

Dưới đây là video ghi lại cảnh tên lửa chống hạm siêu âm Kalibr-NK được phóng đi từ khu trục hạm tàng hình Dagestan trong cuộc tập trận Kavkaz-2012:

Dagestan là một khu trục hạm tàng hình lớp Gepard có lượng giãn nước 2.000 tấn, dài 102m, tốc độ tối đa là 23 hải lý/h, thủy thủ đoàn gồm 103 người và tầm hoạt động lên đến 8.000km.

Ngoài tên lửa Kalibr-NK, Dagestan còn được trang bị tên lửa chống tàu Uran-E, pháo hạm 76,2 mm AK-176M, hệ thống tên lửa phòng không Palma, hai pháo phòng không AK-30 mm 630M và các ống phóng thủy lôi 533 mm.

Ngoài ra, tàu Dagestan còn có thể mang theo hai trực thăng chống ngầm Ka-28 và Ka-31 Helix.

Chiếc tàu khu trục lớp Gepard đầu tiên trong Hải quân Nga là tàu Tatarstan đã hoạt động trong biên chế của Hạm đội Caspian từ năm 2002. Tatarstan được trang bị các tên lửa chống hạm SS-N-25 Switchblade và là kỳ hạm của đội tàu Caspian.

Trịnh Tuân (Nguồn: tvzvezda.ru)