Tập Cận Bình: Đã đến lúc Trung Quốc phát triển mạnh vũ khí

05/12/2014 11:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đẩy mạnh phát triển các thiết bị quân sự tiến tiến mới để giúp xây dựng quân đội hùng mạnh.

Reuters ngày 5/12 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có bài phát biểu kêu gọi đẩy mạnh phát triển các thiết bị quân sự tiến tiến mới để giúp xây dựng quân đội hùng mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp hai ngày của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Tập Cận Bình cho rằng cải cách quân sự cần "hướng tới mục tiêu  xây dựng quân đội hùng mạnh".

"Cải thiện vũ khí là hiện thân của một quân đội hiện đại và là sự hỗ trợ quan trọng cho an ninh quốc gia và hiện đại hóa", Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Theo ông Tập Cận Bình, các hệ thống thiết bị quân sự của Trung Quốc hiện đang ở trong giai đoạn "chiến lược và ở thời điểm quan trọng" cần phải phát triển nhanh chóng.  

Kể từ khi lên cầm quyền vào cuối năm 2012, Tập Cận Bình đã thúc đẩy đáng kể chương trình hiện đại hóa quân sự của quốc gia này nhằm mục tiêu tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội 2,3 triệu người.

Trung Quốc đã phát triển công nghệ chiến đấu cơ tàng hình, tên lửa chống vệ tinh, đưa tàu sân bay vào hoạt động và lập ra nhiều kế hoạch quân sự tham vọng hơn.

Để đáp ứng các mục tiêu trên, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc cũng liên tục được bổ sung ở mức hai con số. Ngân sách quốc phòng năm nay của Trung Quốc tăng 12,2% so với năm 2013 lên mức 131,3 tỷ USD, nhưng theo các nhà phân tích, con số này trong thực tế còn cao hơn nhiều.

Tập Cận Bình yêu cầu các vũ khí mới phải "sáng tạo, thiết thực, tiên tiến để có thể đáp ứng nhu cầu chiến đấu thực tiễn và bù lấp các điểm yếu của các vũ khí hiện có".

Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh tới vai trò của các sĩ quan các cấp trong việc áp dụng các kinh nghiệm của mình để hướng dẫn các binh sĩ cải thiện khả năng điều khiển vũ khí của họ.

Tuyên bố trên được Tập Cận Bình đưa ra trong bối cảnh chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đã khiến nhiều quốc gia láng giềng và cường quốc khác không khỏi lo ngại khi Bắc Kinh đang đẩy mạnh một cách cứng rắn các tuyên bố chủ quyền sai trái của mình trên lãnh thổ, lãnh hải của các nước khác.

Hơn nữa, lực lượng vũ trang Trung Quốc cũng đã nhận nhiều chỉ trích trong nước do một loạt các bê bối về tham nhũng đã dẫn đến các vụ bắt giữ một loạt quan chức quân sự hàng đầu.

Thậm chí, các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng đã từng tỏ ra hoài nghi về khả năng Bắc Kinh có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh vì tham nhũng.

Nguyễn Hường