Tập Cận Bình: Không cho phép bất kỳ ai "làm loạn châu Á"

08/04/2013 19:15 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Cùng một ngày khi Tập Cận Bình đưa ra "cảnh báo không cho phép bất kỳ ai làm loạn châu Á", thì giới truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đưa tin Bắc Kinh sắp phái tàu du lịch ra hoạt động (trái phép) tại Hoàng Sa.

Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình

Tân Hoa Xã hôm nay đăng tải lại bài viết trên tờ Financial Times ngày 8/3 cho hay, Tập Cận Bình đã lên tiếng cảnh báo: Không cho phép bất kỳ ai làm loạn châu Á!

Phát biểu trên của ông Bình được đưa ra trong diễn đàn kinh tế Bác Ngao tại đảo Hải Nam, Trung Quốc ngày hôm qua 8/3, giới truyền thông phương Tây cho rằng "bất kỳ ai" mà Tập Cận Bình ám chỉ chính là người hàng xóm, đồng minh chiến lược Bắc Triều Tiên.

Tập Cận Bình cho rằng, "không thể vì lợi ích cá nhân của mình mà làm loan cả khu vực và thế giới", tuy không nói rõ chủ thể nào. Chủ tịch nước Trung Quốc nhấn mạnh, tất cả các nước bất luận lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, giàu hay nghèo đều phải là các thành viên duy trì và thúc đẩy hòa bình.

Giới truyền thông phương Tây đã liên hệ những phát biểu ám chỉ của Tập Cận Bình với tình hình căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế những ngày qua.

Lời lẽ của ông Bình, theo Financial Times là nhằm vào Bình Nhưỡng với phản ứng đang ngày một hiếu chiến và liên tục kéo dài. Dẫn nguồn tin các quan chức ngoại giao tham gia diễn đàn Bác Ngao, nhiều người cho rằng đó là thông điệp cứng rắn của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng: Đừng để sự việc mất kiểm soát!

Đồng thời cũng có nhiều phân tích cho rằng "bất kỳ ai" mà Tập Cận Bình ám chỉ chính là Mỹ bởi giới chức Trung Quốc thường chỉ trích Washington là "can thiệp vào nội bộ châu Á".

Thủ tướng Úc Julia Gillard hôm qua dự hội nghị Bác Ngao phát biểu, bất kỳ hành động khiêu khích nào (của Bình Nhưỡng) cũng đều uy hiếp đến lợi ích của mỗi quốc gia trong khu vực và kêu gọi các quốc gia châu Á tăng cường hợp tác ngăn chặn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng New Zeland John Key cho biết sẽ thúc giục Bắc Kinh dùng ảnh hưởng của mình để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Đáng chú ý, cùng một ngày khi Tập Cận Bình đưa ra "cảnh báo không cho phép bất kỳ ai làm loạn châu Á", thì giới truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đưa tin Bắc Kinh sắp phái tàu du lịch ra hoạt động (trái phép) tại Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam và bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt, chiếm đóng trái phép từ năm 1974) khiến những suy luận về "bất kỳ ai" mà ông Bình đề cập không chỉ dừng lại ở Triều Tiên hay Mỹ.Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)