Tập Cận Bình: Lãng quên lịch sử là phản bội

14/12/2014 08:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình khẳng định, những ngày Trung Quốc bị nước khác bắt nạt đã qua lâu rồi.
Buổi lễ kỷ niệm vụ thảm sát Nam Kinh khai mạc sáng hôm nay tại Nam Kinh, Giang Tô được tổ chức với quy mô lớn, các lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đều có mặt. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 14/12 đưa tin, hôm qua 13/12 Trung Quốc tiến hành kỷ niệm sự kiện thảm sát Nam Kinh hơn 7 thập kỷ trước với quy mô lớn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến dự và lên án bất kỳ nỗ lực nào để sửa đổi "bản án chiến tranh xâm lược của Nhật Bản", nhưng ông Bình cũng nhấn mạnh việc không nên kéo dài hận thù giữa 2 nước láng giềng.

"Lịch sử sẽ không thể thay đổi theo thời gian, và sự thật sẽ không thể biến mất vì bất kỳ sự chối bỏ nào", Tập Cận Bình phát biểu trước các cử tọa gồm các cựu binh, những người sống sót trong cuộc thảm sát, người dân và học sinh sinh viên ở Nam Kinh tỉnh Giang Tô. Tập Cận Bình khẳng định, những ngày Trung Quốc bị nước khác bắt nạt đã qua lâu rồi.

Tại Hồng Kông ông Lương Chấn Anh - Trưởng đặc khu tổ chức một buổi lễ kỷ niệm tại Bảo tàng Quốc phòng trong khi Macau cũng tổ chức một buổi lễ kỷ niệm chính thức. Trung Quốc tuyên bố quân đội Nhật Bản đã giết chết hơn 300 ngàn người, Tập Cận Bình đã gọi đó là "tội ác kinh khủng với nhân loại, một trang đen tối trong lịch sử nhân loại".

"Quên đi quá khứ có nghĩa là phản bội, phủ nhận tội lỗi có nghĩa là tái phạm", Tập Cận Bình nói, một chỉ trích rõ ràng nhằm vào một số chính trị gia Nhật Bản và mũi nhọn là Thủ tướng Shinzo Abe.

Tuy nhiên Tập Cận Bình cũng lưu ý về hòa giải, kêu gọi hợp tác giữa 2 nước láng giềng Đông Á, tưởng niệm không có nghĩa là kéo dài hận thù mà nhắc nhở mọi người phải bảo vệ vững chắc hòa bình.

"Chúng ta không nên chỉ đơn giản là ghét một đất nước chỉ vì một số nhỏ quân phiệt đã bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược. Trách nhiệm đối với cuộc chiến tranh thuộc về nhóm nhỏ những kẻ quân phiệt, không phải người dân quốc gia đó. Nhưng mọi người không bao giờ nên quên những hành động tội lỗi nghiêm trọng của quân xâm lược", Tập Cận Bình nói trước khoảng 10 ngàn người.

Tháng 7 năm nay tập Cận Bình đã phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 77 năm chiến tranh Trung - Nhật trong Chiến tranh Thế giới II. Trong tháng 9 ông Bình cũng tham dự một lễ kỷ niệm 69 năm kết thúc Chiến tranh Trung - Nhật lần 2.

Nhân Dân nhật báo hôm nay có bài xã luận trên trang nhất đã gọi cuộc thảm sát Nam Kinh là một hành động tàn ác chống lại nhân loại như vụ thảm sát của Đức quốc xã trong các trại tập trung Auschwitz.

Hồng Thủy