Tập Cận Bình sẽ tái xuất hiện vào cuối tuần này?

15/09/2012 07:14 Anh Vũ (Nguồn CNA)
(GDVN) - Cuối tuần này, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc dự kiến sẽ tái xuất bằng một bài phát biểu sau một loạt tin đồn về sự biến mất khó hiểu của ông.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 14/9, Thông tấn xã Đài Loan dẫn nguồn tin tờ The New York Times cho hay, nhà lãnh đạo tương lai Tập Cận Bình của Trung Quốc, người đã biến mất khỏi nhiều chương trình từ ngày 1/9, dự kiến sẽ có một bài phát biểu cuối tuần này.

Tập Cận Bình đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 1/9.

Tờ báo cho biết họ đã nhận được thông tin từ hai học giả giấu tên người Trung Quốc vốn là các chuyên gia tư vấn cho chính phủ.

Trước đó, thông tin trích dẫn các nguồn tin khác nói rằng ông Tập Cận Bình gần đây đã bị một cơn đau tim nhẹ hoặc bị đột quỵ khiến ông phải hủy bỏ một loạt các cuộc gặp, bao gồm cả một cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vào ngày 5/9.

Tuy nhiên, The New York Times trích dẫn lời một học giả cho biết, một người họ hàng của ông Tập Cận Bình đã nói rằng ông không hề nghe thấy thông tin ông đang bị bệnh.

Học giả lưu ý rằng sự biến mất lạ lùng trước công chúng của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc có khả năng là do tình hình chính trị bất ổn ở Trung Quốc tại thời điểm này.


Tập Cận Bình và Hồ Cẩm Đào

Tại một cuộc họp hàng năm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Bắc Đời Hà, tỉnh Hà Bắc vào tháng trước, bầu không khí diễn biến rất xấu và đã có các cuộc đấu tranh rất mãnh liệt - một nhà phân tích chính trị thân cận với Văn phòng trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ.

Những người tham gia cuộc họp đã gặp nhau để hoàn thiện chương trình nghị sự cho đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc sắp diễn ra. Tuy nhiên, danh sách đề cử các nhà lãnh đạo mới đã không được tiết lộ và không có dự thảo chính sách về các vấn đề quan trọng.

Theo học giả, các nhà lãnh đạo đã không thể quyết định ngày diễn ra đại hội. Cuộc đấu tranh vẫn diễn ra và chưa có hồi kết thúc.

Anh Vũ (Nguồn CNA)