Tập Cận Bình, Shinzo Abe có thể làm mất mặt nhau tại Thế vận hội Sochi

05/02/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Căng thẳng Trung - Nhật hiện nay xấu đến mức có thể nổ ra cuộc đấu khẩu quốc tế giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Bưu điện Hoa Nam ngày 5/2 đưa tin, quan hệ căng thẳng Trung - Nhật hiện nay xấu đến mức có thể nổ ra cuộc đấu khẩu quốc tế giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày Thứ Sáu này kể từ khi ông Shinzo Abe viếng đền Yasukuni ngày 26/12 năm ngoái.


Nhưng bất kỳ sự tiếp xúc nào giữa 2 nhà lãnh đạo Đông Á bên lề lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông tại Sochi, Nga sẽ được giữ ở khả năng thấp nhất. Thậm chí một cái bắt tay giữa Tập Cận Bình và Shinzo Abe cũng sẽ không xảy ra.


Thủ tướng Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin trong khi Tập Cận Bình cũng tham dự lễ khai mạc và gặp người đồng cấp nước chủ nhà.


Một chuyên gia về các vấn đề Nhật Bản tại viện Khoa học Xã hội Hắc Long Giang nói rằng các nhà chức trách Nga cũng có thể sắp xếp để tránh khả năng Tập Cận Bình và Shinzo Abe phải giáp mặt nhau tại lễ khai mạc.


Sự tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông tại Nga của Tập Cận Bình và Shinzo Abe được xem như động lực tăng cường vị thế quốc tế của Nga trong khi các nhà lãnh đạo phương Tây vắng mặt.

Hồng Thủy