Tạp chí Time: Lý do Mỹ thất bại trong các sự vụ ở nước ngoài suốt 20 năm qua

04/10/2015 16:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mặc dù được hỗ trợ rất nhiều tiền và vũ khí, đào tạo nhân lực nhưng các đồng minh Iraq và Afghanistan của Mỹ vẫn thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tạp chí Time Hoa Kỳ hôm 3/10 bình luận về các lý do khiến Mỹ và các đồng minh liên tiếp thất bại trong nhiều nhiệm vụ ở nước ngoài suốt 20 năm qua.

Binh sĩ Mỹ. Ảnh Rian

Theo Time, Mỹ đa chi hàng chục tỷ USD để hỗ trợ cho quân đội của chính phủ Iraq và Afganistan trong những năm qua, nhưng lực lượng này liên tục bị đánh bại bởi các chiến binh khủng bố và nổi dậy.

Từ tháng 6.2014, khi tổ chức khủng bố IS chiếm thành phố lớn thứ hai Iraq là Mosul và đuổi quân đội Iraq ra khỏi nơi này, Mỹ đã chi 20 tỷ USD để hỗ trợ vũ khí và đào tạo cho quân đội Iraq với hy vọng họ có thể chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Tuần này, Taliban - nhóm Hồi giáo cực đoan kiểm soát Afghanistan - chiếm lại Kunduz ở miền bắc quốc gia này sau khi Mỹ đã đổ 60 triệu USD để giúp quốc gia này xây dựng quân đội. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2001, Taliban chiếm được thủ phủ của một tỉnh.

Kể từ sau khi tiêu diệt được trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011, Mỹ thường xuyên cho công bố các báo cáo về việc đã tiêu diệt thành công các lãnh đạo khác nhau của Taliban và IS.

Nhưng nhiều ngôi làng, thị trấn, thành phố của Iraq và Afghanistan vẫn tiếp tục bị rơi vào tay của những kẻ cực đoan, bất chấp sự hỗ trợ tiền bạc và kỹ năng chiến đấu to lớn của Mỹ.

Theo Time, câu trả lời cho vấn đề này rất đơn giản và rõ ràng. Chiến tranh luôn gồm hai phần chính là vũ khí và ý chí. Mỹ có thể chi hàng tỷ để mua vũ khí, hỗ trợ huấn luyện cho quân đội của Iraq và Afghanistan, nhưng nếu những người này thiếu ý chí chiến đấu, họ vẫn thất bại.

Afghanistan cũng giống như Iraq, cả hai đều có một chính quyền trung ương yếu kém, phụ thuộc rất nhiều vào Washington. Điều này khiến lực lượng an ninh của hai quốc gia này không được chuẩn bị tốt và khả năng chiến đấu lẫn ý chí chiến đấu của họ cũng suy yếu theo. 

Sự thiếu ý chí của các đồng minh Mỹ có một phần trách nhiệm đáng kể của Mỹ và quân đội Mỹ. Theo Time, trong những năm qua, Mỹ chỉ đứng bên ngoài xem và cổ vũ, không tham gia vào các cuộc xung đột ở các quốc gia trên. Điều đó khiến khả năng kiểm soát tình thế giảm đi, tình hình trở nên tồi tệ hơn, kết quả thu được rất nhỏ.

Ngoài ra, Mỹ cũng chưa từng giải quyết gốc rễ vấn đề khủng bố ở Afghanistan. Pakistan, nơi Bin Laden được tìm thấy, cũng được xem là một trong những nơi trú ẩn của khủng bố, nhưng Mỹ chưa phối hợp triệt để với chính phủ sở tại trong vấn đề này.

Cuối cùng, sai lầm về chiến lược đã khiến Mỹ thất bại trong cuộc chiến tranh ở Iraq. Người Mỹ đã bước đến quốc gia này với sự nhiệt tình và tự tin rất lớn, nhưng họ không có một mục tiêu rõ ràng, không quan tâm đến những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Điều này khiến các cuộc chiến tranh ở đây bị kéo dài, lâu hơn so với dự kiến. Thậm chí, Mỹ còn cố gắng duy trì các cuộc chiến tranh với chi phí rẻ. 

Cuộc chiến tranh gần nhất mà Mỹ tham gia và giành được chiến thắng là Chiến tranh Vùng Vịnh, trong đó Washington đề ra kế hoạch phải đánh đuổi lực lượng của Saddam Hussein ra khỏi Kuwait trong vòng một tháng.

Còn kết quả của một chuỗi các hành động sai lầm trên là các hoạt động của Mỹ yếu đi, không hiệu quả, tạo cơ hội cho các đối thủ là Nga và Iran tăng cường ảnh hưởng của họ./.

Nguyễn Hường