Tập trận chung Irsael – Italia: Chuẩn bị tấn công Iran?

18/12/2011 09:16 Trịnh Xuân Tuân (Theo Ynet news)
(GDVN) - Trong tuần này, lực lượng không quân Irsael và Italia đã tổ chức một cuộc tập trận chung trên không ở miền nam Israel

IDF cho biết rằng cuộc tập trận chung trên không với Italia được tổ chức trong tuần này ở miền nam Israel không có nghĩa là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng vào Iran.

Trong bối cảnh quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - đối tác tập trận chung truyền thống của Israel không được “mặn nồng”,  các quan chức quân sự nước này bày tỏ hy vọng rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ nối lại các cuộc tập trận chung với người đồng minh Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ như trước đây.

“Quay trở lại để tập trận chung với Thổ Nhĩ Kỳ là cần thiết và thích hợp” - Một quan chức cấp cao của Không quân Israel cho hay.

Một tháng sau cuộc tập trận của NATO tại Sardinia, cuộc tập trận giữa Israel và Italia được tổ chức như là một phần nỗ lực của Israel, nhằm thuyết phục quân đội nước ngoài tham gia một cuộc tập trận chung trên không, được tổ chức tại quốc gia Do Thái này vào năm 2013.

Trước khi diễn ra cuộc tập trận, một buổi tập huấn đã được tổ chức với sự tham dự của khoảng 30 tùy viên quân sự nước ngoài, để thống nhất các phương án phối hợp tác chiến giữa các lực lượng mặt đất và máy bay trực thăng. Tiếp theo đó, một loạt các cuộc họp và các cuộc thảo luận đã được diễn ra.

Trong cuộc tập trận, đáng chú ý nhất là màn trình diễn tuyệt vời của các chiến đấu cơ hiện đại Italia khi thực hiện cuộc tấn công vào tiêm kích F-15 và F-16 của Israel. Theo các quan chức quốc phòng của cả hai bên, cuộc tập trận đã thành công tốt đẹp.

Qua cuộc diễn tập lần này Italia đã có dịp làm quen với các hệ thống phòng không và các thiết bị mặt đất đặc biệt của Lực lượng Không quân Israel.

Chuẩn Tướng Không quân Hagai Topolonsky, sau cuộc diễn tập, đã bác bỏ các thông tin không xác thực xung quanh cuộc tập trận Irsael – Italia và cho biết rằng "cũng như cuộc tập trận chung tại Sardinia thì đây là phần của kế hoạch đào tạo hàng năm của chúng tôi."

Trịnh Xuân Tuân (Theo Ynet news)