"Tất cả các bên đều đang coi thường mạng sống của dân thường Ukraine"

07/09/2014 07:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhiều người dân miền Đông Ukraine và các nhà quan sát phương Tây coi lệnh ngừng bắn này là một "trò hề".
Hình minh họa.

Tờ DW của Đức ngày 8/9 đưa tin, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cáo buộc "tất cả các bên" trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine thể hiện một sự "coi thường mạng sống của người dân".

Tổ chức này cho biết cả lực lượng Ukraine và Nga với hành động hỗ trợ cho phe ly khai đều đã "vi phạm nghĩa vụ quốc tế". Tuy nhiên họ chỉ đưa ra các cáo buộc nhằm vào Moscow.

"Bằng chứng của chúng tôi cho thấy Nga đang thúc đẩy xung đột thông qua sự can thiệp trực tiếp và hỗ trợ các lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine", Tổng thư ký Salil Shetty cho biết.

"Nga phải ngăn chặn dòng chảy ổn định của vũ khí và các nguồn lực hỗ trợ khác cho các lực lượng ly khai liên quan đến những hành động vi phạm nhân quyền", Shetty kêu gọi.

Cơ quan này nói họ có "bằng chứng thuyết phục" chứng minh sự can dự của Nga vào xung đột tại Đông Ukraine, tuy nhiên ngoài những cáo buộc nhằm vào Moscow, không có bằng chứng nào được đưa ra.

Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế nói: "Lời khai của người dân cho thấy rằng các cuộc tấn công bừa bãi và có thể lên đến mức tội ác chiến tranh. Người dân Ukraine xứng đáng được hưởng công lý và bảo vệ mà không cần một cuộc điều tra kỹ lưỡng và độc lập. Có một nguy cơ thực sự, người Ukraine sẽ phải mang những vết sẹo của cuộc chiến này cho các thế hệ sau".

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi các nhân chứng tại thành phố cảng phía Đông Mariupol cho biết đã xảy ra các vụ nổ và nã pháo mặc dù một lệnh ngừng bắn đã được thống nhất tại thủ đô của Belarus vào tối qua.

Nhiều người dân miền Đông Ukraine và các nhà quan sát phương Tây coi lệnh ngừng bắn này là một "trò hề". Cả EU và Mỹ đã chuẩn bị các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với nước Nga nếu khủng hoảng tiếp tục leo thang.

Hồng Thủy