Tàu công vụ Bắc Triều Tiên rượt đuổi 70 tàu cá Trung Quốc

26/10/2012 10:14 Hồng Thủy (Nguồn Chosun)
(GDVN) - Kết quả cuộc rượt đuổi qua giới tuyến NLL, Bắc Hàn đã bắt được 1 tàu cá Trung Quốc.
Tờ Chosun Ilbo ngày 26/10 đưa tin, một số tàu công vụ Bắc Triều Tiên đã vượt qua đường ranh giới trên biển (NLL) xuống phía Nam ngày hôm qua là một nỗ lực nhằm xua đuổi 70 tàu cá Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Bắc Hàn, ngay sau đó những tàu này đã quay trở lại phía Bắc.

Tàu cá Trung Quốc thường xuyên hoạt động tại biển Hoàng Hải và được cho là đã xâm nhập bất hợp pháp và đánh bắt trộm tại vùng biển của Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc (ảnh minh họa)

Một sĩ quan tham mưu liên quân Mỹ - Hàn cho hay các tàu tuần tra của Bắc Triều Tiên đã vượt qua NLL lúc 11 giờ trưa 25/10 giờ Hàn Quốc và đi xuống phía đông đảo Baeknyeong  0,37 km thì quay lại.

Tuy nhiên dường như các tàu Bắc Triều Tiên đang cố gắng rượt đuổi các tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển Bắc Triều Tiên. Khi tàu cao tốc hải quân Hàn Quốc phát đi cảnh báo, tàu công vụ Bắc Triều Tiên đã quay trở lại phía bắc NLL khoảng 11 giờ 7 phút sáng.

Giới chức quân sự Hàn Quốc coi vụ "vượt giới tuyến" của các tàu công vụ Bắc Triều Tiên chỉ là một "tai nạn nghề nghiệp" bởi lúc đó có khoảng 70 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trộm tại vùng biển gần đó. Kết quả cuộc rượt đuổi qua giới tuyến NLL, Bắc Hàn đã bắt được 1 tàu cá Trung Quốc.

"Chúng tôi phát hiện không có biến động bất thường nào của quân đội Bắc Triều Tiên", một quan chức quân sự Hàn Quốc giấu tên cho hay.

Hồng Thủy (Nguồn Chosun)