Tàu ngầm Kilo của Nga,hiện đại hơn loại bán cho Việt Nam bắt đầu thử nghiệm

09/01/2015 11:32 Bình Nguyên
(GDVN) - Những tàu ngầm thế hệ mới này hiện đại hơn các tàu ngầm Nga đã bán cho các đối tác của mình gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam.

Báo chí Nga đưa tin cho biết, một chiếc tàu ngầm tàng hình hiện đại mới của Hải quân Nga vốn được NATO mệnh danh là lớp tàu ngầm "Hố đen" chuẩn bị được Nga điều động tham gia thử nghiệm hành trình dài hơn 4000 km trên biển cũng như tiến hành nhiều thử nghiệm quan trọng dưới nước.

Theo kế hoạch, chiếc tàu ngầm điện - diesel mang tên Rostov on Don sẽ thực hiện một hành trình thử nghiệm dài khoảng 4630 km sau đó sẽ thực hiện các thử nghiệm bí mật dưới đáy Biển Barent ở miền Bắc nước Nga.

Đại úy Igor Dygalo - phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngay sau khi con tàu và đoàn thủy thủ được chính thức bàn giao cho lực lượng hải quân tại nhà máy đóng tàu Admiralty, các thủy thủ đoàn đã chuẩn bị công tác chuẩn bị cho các đợt thử nghiệm hành trình dài sắp tới.

Trước khi tàu ngầm Rostov on Don có thể thực hiện được lộ trình thử nghiệm gồm nhiều chương trình quan trọng đã được vạch ra nó phải di chuyển một quãng đường dài 2500 hải lý (tương đương với  4630 km) đến vùng biển lạnh giá ở miền Bắc.

Nếu hoàn thành các thử nghiệm đặt ra, chiếc tàu ngầm này sẽ thường trú tại quân quảng Novorossiysk ở Biển Đen. Đây là tàu ngầm Kilo cải tiến thứ 2 nằm trong kế hoạch đóng 6 chiếc cho Hạm đội Biển Đen vào cuối năm tới 2016.

Tàu ngầm Rostov on Don được NATO sử dụng biệt danh  'Improved Kilo' để gọi tên, nó khác với các tàu ngầm Kilo 636 thông thường khác, đặc biệt là khả năng tàng hình nổi bật.

Tàu ngầm Rostov on Don thế hệ mới là một trong những biến thể tàu chiến năm trong danh sách không bán, xuất khẩu ra nước ngoài của quân đội Nga. Đây là thế hệ tàu chiến thứ 3 của tàu ngầm lớp Varshavyanka - Dự án 363.

Những tàu ngầm thế hệ mới này hiện đại hơn các tàu ngầm Nga đã bán cho các đối tác của mình gồm Trung Quốc, Việt Nam.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka - Dự án 363 được đánh giá là loại tàu chiến điện - diesel chạy êm nhất trên thế giới, không chỉ có vậy, nó còn có khả năng tác chiến mạnh, tầm tấn công xa cũng như khả năng hoạt động khá linh hoạt ngay tại các khu vực nước nông, hẹp.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka - Dự án 363 được trang bị các ngư lôi chống hạm cỡ 533 mm, 8 tên lửa hải đối không, tổ hợp tên lửa hành trình.

Nga cũng đang đóng và bàn giao dần cho Việt Nam tổng cộng 6 tàu ngầm Kilo Dự án 363 nhưng là phiên bản thế hệ cũ hơn thế hệ của tàu ngầm Rostov on Don nhưng hiện đại hơn những tàu ngầm Kilo Nga đã bán cho TQ.


Bình Nguyên