Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-31A Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 21 tháng 11 đăng bài viết "Báo Mỹ: 1 tàu ngầm hạt nhân Type 094 Trung Quốc có thể giết chết hàng chục triệu người Mỹ".

Dẫn mạng "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 19 tháng 11, bài viết cho biết, Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung ngày 19 tháng 11 đã công bố một bản báo cáo mới nhất liên quan đến những nỗ lực hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và tên lửa của Trung Quốc.

Báo cáo cho rằng, trong 10 năm tới, Trung Quốc sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với lực lượng, căn cứ và tài sản quân sự của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Báo cáo chỉ ra, Trung Quốc trong 3 - 5 năm tới sẽ triển khai nhiều tên lửa hạt nhân cơ động đường bộ hơn, trang bị 5 tàu ngầm động cơ hạt nhân có thể lắp 12 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lắp nhiều đầu đạn độc lập, sẽ làm cho kho vũ khí hạt nhân của họ trở nên sát thương hơn, hơn nữa khả năng sống sót cũng sẽ mạnh hơn.

Báo cáo còn chỉ ra, Trung Quốc có thể đã cải tiến tên lửa Đông Phong-5 và Đông Phong-31A, làm cho chúng có thể mang theo nhiều đầu đạn độc lập. "Là một con đường công phá hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ mang tính áp đảo, Trung Quốc có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân độc lập phát động tấn công các đô thị chủ yếu và hạ tầng quân sự của Mỹ".

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Động Phong-5 Trung Quốc

Báo cáo cho rằng, Trung Quốc sẽ có thể thông qua nhiều loại con đường như động năng, laser, gây nhiễu điện tử và kiểm soát để tấn công các vệ tinh an ninh quốc gia của Mỹ. Trong 5 - 10 năm tới, Trung Quốc sẽ có năng lực làm cho toàn bộ vệ tinh an ninh quốc gia Mỹ hoạt động trên các quỹ đạo rơi vào nguy hiểm.

"Trên phương diện năng lực vũ trụ, năm 2014 Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy chương trình chống vệ tinh rộng lớn để thách thức ưu thế thông tin của Mỹ trong các cuộc xung đột, đồng thời khi cần thiết gây nhiễu hoặc tiêu diệt vệ tinh Mỹ". Trên thực tế, Bắc Kinh cũng cho rằng, năng lực tác chiến vũ trụ của họ sẽ tăng cường khả năng đe dọa chiến lược, giúp cho Trung Quốc có thể buộc Mỹ và các nước khác "không can thiệp Trung Quốc".

Báo cáo còn chỉ ra, trong 5 năm tới, lực lượng hạt nhân của Trung Quốc sẽ nhanh chóng mở rộng và hiện đại hóa, cung cấp sự lựa chọn chính sách quân sự và ngoại giao rộng mở hơn cho Trung Quốc, đồng thời "có khả năng làm suy yếu sự răn đe mở rộng của Mỹ ở châu Á, đặc biệt là liên quan đến sự răn đe mở rộng của Nhật Bản".

Báo cáo cho rằng, trong 3 - 5 năm tới, Trung Quốc sẽ triển khai nhiều tên lửa hạt nhân cơ động đường bộ hơn, đồng thời sẽ trang bị 5 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo trang bị 12 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, biên chế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lắp nhiều đầu đạn độc lập, sẽ làm cho kho vũ khí hạt nhân của Trung Quố sẽ trở nên sát thương hơn, hơn nữa năng lực sống sót cũng sẽ mạnh hơn.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Cự Lang-2 được bắn từ tàu ngầm Trung Quốc

Năm 2013, báo cáo của Lầu Năm Góc chỉ ra, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc chỉ bao gồm 50 - 70 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong 15 năm tới, số lượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể tấn công nước Mỹ sẽ trên 100 quả. Nhưng, báo cáo mới nhất chỉ ra, một số nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc có thể sở hữu kho vũ khí hạt nhân với quy mô lớn hơn.

Từ năm 2007 trở đi, năng lực uy hiếp hạt nhân trên biển của Trung Quốc không ngừng tăng lên, họ đã trang bị 3 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Tấn, dự tính đến năm 2020 sẽ còn trang bị 2 tàu ngầm tên lửa đạn đạo. Tên lửa đạn đạo Cự Lang-2 của tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Tấn rõ ràng đã có năng lực tác chiến ban đầu, "lần thứ nhất đã cung cấp năng lực đe dọa hạt nhân trên biển đáng tin cậy cho Trung Quốc".

"Tầm bắn của tên lửa Cự Lang-2 đạt 4.598 dặm Anh, nếu bắn ở vùng biển giáp Trung Quốc, Trung Quốc có thể tiến hành tấn công hạt nhân đối với Alaska; nếu bắn vùng biển phía nam Nhật Bản, Trung Quốc có thể tiến hành tấn công hạt nhân đối với Alaska và Hawaii; nếu bắn từ vùng biển phía tây Hawaii, Trung Quốc có thể tiến hành tấn công hạt nhân đối với Alaska, Hawaii và khu vực phía tây đại lục Mỹ; nếu bắn từ vùng biển phía đông Hawaii, Trung Quốc có thể tiến hành tấn công hạt nhân đối với toàn bộ 50 bang của Mỹ".

Ngoài tàu ngầm, báo cáo cũng đã quan tâm đến sự gia tăng của tên lửa đạn đạo hạt nhân đường bộ như Đông Phong-31. Năm 2006 Trung Quốc đã triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-31, năm 2007 đã triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-31A tiên tiến hơn. Hệ thống tên lửa cơ động đường bộ giúp cho thời gian bắn tên lửa đạn đạo ngắn hơn, cũng đã làm gia tăng khó khăn đối với việc định vị và tấn công những tên lửa này. Tầm bắn lớn nhất của tên lửa Đông Phong-31A ít nhất là 6.959 dặm Anh, giúp cho nó có thể tấn công phần lớn khu vực đại lục nước Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 Hải quân Trung Quốc

Trung Quốc đang thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cơ động đường bộ Đông Phong-41. Loại tên lửa này sẽ triển khai vào năm 2015, có thể mang theo 10 đầu đạn độc lập, tầm bắn đạt 7.456 dặm Anh, "làm cho nó có thể ngắm bắn tất cả các mục tiêu của đại lục nước Mỹ".

Trung Quốc có thể đã cải tiến tên lửa Đông Phong-5 và Đông Phong-31A để chúng có thể mang theo nhiều đầu đạn độc lập. "Là một con đường công phá hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ mang tính áp đảo, Trung Quốc có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân độc lập phát động tấn công đối với các thành phố chủ yếu và hạ tầng quân sự của Mỹ".

Báo cáo đã phán đoán tình hình mang tính phá hoại của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lắp nhiều đầu đạn độc lập khi phát động tấn công hạt nhân đối với Los Angeles. Bài viết cho rằng, sau khi tên lửa hạt nhân tấn công một đô thị, tro bụi phóng xạ của 20 đầu đạn sẽ theo gió lan rộng, tạo ra một khu vực ô nhiễm có diện tích tới vài nghìn dặm Anh.

Theo bài viết, trong phạm vi 746 - 870 dặm Anh, tỷ lệ sống sót của những người hoạt động ngoài trời bằng không. 12 quả tên lửa đạn đạo của tàu ngầm hạt nhân Type 094 có thể khiến cho 5 - 12 triệu người chết, tác dụng đe dọa rất rõ rệt. Theo bài viết, khu vực miền trung và miền tây nước Mỹ có dân cư thưa thớt, phương thức tốt nhất gia tăng tính phá hoại chính là ngắm bắn chính xác các đô thị chủ yếu ở bờ biển phía tây, chẳng hạn như Seattle, Los Angeles, San Francisco và San Diego.

Tên lửa đạn đạo dòng Đông Phong, Trung Quốc
Việt Dũng