Tàu TQ thiếu kinh nghiệm, kém ngoại ngữ dễ gây va chạm ở Biển Đông

19/01/2014 08:53 Việt Dũng
(GDVN) - Tướng Mỹ khẳng định Hải quân TQ thiếu kinh nghiệm, kém ngoại ngữ, dễ gây va chạm, xung đột, yêu cầu TQ phải biết bảo đảm an ninh toàn cầu.
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ Samuel Locklear

Tờ "Quan sát" Trung Quốc dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 16 tháng 1 đưa tin, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Samuel Locklear thứ Tư ngày 15 tháng 1 cho biết, tàu tuần dương tên lửa USS Cowpens lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ số hiệu ở mạn tàu là 63, vừa qua suýt chút nữa là va chạm với tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông, lý do là Hải quân Trung Quốc thiếu kinh nghiệm và trở ngại trao đổi giữa hai bên gây ra.

Trong hội nghị Hải quân, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Samuel Locklear cho biết, sự kiện suýt gây va chạm đã xảy ra khi tàu tuần dương tên lửa Cowpens Mỹ đang theo dõi tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh của Trung Quốc tiến hành hoạt động trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Theo phát biểu của quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, ngày 5 tháng 12, tàu tuần dương Cowpens đã bị một tàu chiến Hải quân Trung Quốc cơ động áp sát phía trước cách 500 m, buộc tàu chiến Mỹ phải nhanh chóng tránh né để tránh xảy ra va chạm.

Khi được hỏi tại Tọa đàm toàn quốc do Hiệp hội tàu chiến mặt nước Hải quân Mỹ tổ chức, tướng Samuel Locklear giải thích: "Tôi tin rằng, đây là do họ (chỉ Hải quân Trung Quốc) thiếu kinh nghiệm điều khiển tàu cỡ nhỏ, còn hiện nay chúng tôi cần phải đi tìm hiểu việc này".

Tàu tuần dương USS Cowpens lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ gần đây đến gần do thám hoạt động của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông.

Samuel Locklear cho biết: "Sĩ quan chỉ huy quân đội ta (chỉ sĩ quan chỉ huy các cấp từ cấp thiếu úy đến thượng tá) có kinh nghiệm triển khai trên toàn cầu, vì vậy hiểu rõ làm thế nào để đối mặt với các loại tình huống, trong khi đó, sĩ quan cùng cấp của Quân đội Trung Quốc vừa mới bắt đầu tiếp xúc với lĩnh vực này".

Hải quân Mỹ là lực lượng tác chiến trên biển mạnh nhất thế giới, có kinh nghiệm phong phú điều khiển các loại tàu chiến và rất tin tưởng vào bản thân. Trong sự kiện đối đầu tương tự, Hải quân Mỹ thường lấy "kinh nghiệm không đủ", "huấn luyện không đủ" coi là nguyên nhân cho các hành động của hải quân nước khác.

Rào cản ngôn ngữ cũng là một trong những nguyên nhân suýt nữa gây ra va chạm lần này, tướng Locklear cho biết, khi thủy thủ quân Mỹ dùng tiếng Anh kêu gọi đối với tàu chiến Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc buộc phải trả lời bằng việc hoàn toàn không biết tiếng Anh.

Locklear cho biết, Hải quân Mỹ đã xem xét kỹ nguyên nhân xảy ra sự kiện này, đồng thời trao đổi thẳng thắn với phía Trung Quốc. Hai bên đã xác định rõ quan điểm của nhau.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh trên Biển Đông.

Locklear nói: “Giới hạn của vấn đề này… là phải để cho các bên trên thế giới hiểu rõ… Quân Mỹ thực hiện tự do hành động ở vùng biển quốc tế… Quân Mỹ hành động chuyên nghiệp và tôn trọng các bên khi hành động… Trừ trường hợp cần thiết, tránh áp dụng các hành động nguy hiểm, đồng thời quân Mỹ hy vọng hải quân các nước đều có thể hành động theo tiêu chuẩn như vậy”.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quân Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh được Trung Quốc thử nghiệm gần đây thể hiện Trung Quốc có khả năng đổi mới công nghệ rất mạnh.

Ông cho biết, hoàn toàn không quan tâm lắm đối với thử nghiệm này. Nhưng, cùng với các nước đều đang cố gắng phát triển hệ thống đẩy siêu thanh, công nghệ này sẽ được phổ biến là điều không tránh khỏi, khiến cho Hải quân Mỹ sẽ đối mặt với mối đe dọa công nghệ này trong trạng thái nhất định.

Tuy những đòi hỏi lãnh thổ đầy hung hăng, đe dọa và thể hiện có tham vọng quân sự của Trung Quốc đã khiến cho các nước láng giềng cảm thấy hoang mang, nhưng Locklear cho rằng, rất cần thiết khuyến khích Trung Quốc “gia nhập vào cục diện an ninh hiện có với tư cách là một thành viên mang tính xây dựng”.

Báo Trung Quốc vẽ hình ảnh tàu tuần dương Mỹ tiếp cận do thám biên đội tàu sân bay Trung Quốc trên Biển Đông.

Samuel Locklear nói: “Tôi cho rằng, cần giữ thái độ lạc quan với Trung Quốc. Nhưng, điều hoàn toàn không có nghĩa là phải lạc quan quá mức”.

Vị đô đốc này cho biết, các nhà hoạch định chính sách Quân đội Mỹ luôn cân nhắc lâu dài việc Trung Quốc sẽ phát triển với tư thế, dáng dấp như thế nào, để trở thành một người lãnh đạo thế giới có thực lực kinh tế mạnh và đóng góp cho an ninh toàn cầu.

Theo Samuel Locklear: “Trung Quốc sẽ trỗi dậy, chúng tôi sớm đã biết điều này. Đây là vở kịch lớn phải đưa ra sân khấu, nhưng mục tiêu của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, mục tiêu của tôi là để Trung Quốc cuối cùng trở thành một lực lượng cung cấp bảo đảm an ninh cho thế giới, chứ không phải là chi tiêu, sử dụng môi trường an ninh này một cách đơn thuần”.

Tàu tuần duyên USS Freedom Mỹ triển khai trên Biển Đông.
Việt Dũng