Tàu Trung Quốc quay ra ném đá, ném chai lọ sang tàu Việt Nam

06/06/2014 18:04 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Đây là hành động bất thường đến khó tin của tàu Trung Quốc trong việc ngăn cản, tấn công các tàu của ta đang thực thi nhiệm vụ trên vùng biển Việt Nam

Thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, đến 13h ngày 6/6, các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn hoạt động đấu tranh phản đối với cường độ cao, cách giàn khoan 981 mà Trung Quốc đã hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam từ 9-11 hải lý. Tàu cá của ngư dân Việt Nam tiếp tục bám ngư trường đánh bắt thủy sản, tổ chức đấu tranh cách giàn khoan khoảng 25-30 hải lý.

Tàu Việt Nam bị hư hỏng nặng do tàu của Trung Quốc đâm vào

Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, trong ngày phía Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng khoảng 110-115 tàu, trong đó có 35-40 tàu hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 35-40 tàu cá. Ngoài ra, có sự hiện diện củ 4 tàu chiến quanh giàn khoan 981.

Vê diễn biến tại hiện trường, tàu cá của Trung Quốc với lực lượng đông đảo, gần 40 chiếc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh thường xuyên đẩy ép, ném đá và chai lọ sang tàu của Việt Nam. Qua theo dõi, thấy xuất hiện tàu cá Trung Quốc có “quả lê” phía trước dưới vạch mớn nước và có chân vịt mũi, chứng tỏ đây là tàu có trọng tải lớn có tính chuyên dụng phục vụ. Tàu này kết hợp với các tàu cá khác để tăng cường ngăn cản, đâm va tàu của ta.

Bên cạnh đó, các tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải và tàu cá tổ chức thành từng tốp ngăn cản quyết liệt hơn, ở khảng cách 9-11 hải lý. Thậm chí, tàu Trung Quốc luôn sẵn sàng hú còi, đâm va, phun vòi rồng. Tuy nhiên, đã số các tàu của ta vẫn bình tĩnh né tránh kẹp thời.

Tinh thần các kiểm ngư viên, ngư dân vẫn rất tốt, quyết tâm bám biển sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

VIẾT CƯỜNG