Tàu hộ vệ Fridtjof Nansen Na Uy đã bắn tên lửa hạm đội hạm NSM trong diễn tập "Vành đai Thái Bình Dương 2014" vào ngày 10 tháng 7 năm 2014 ở vùng biển Hawaii.

Trang mạng tuần san "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 24 tháng 7 cho rằng, tàu tuần duyên Coronado Hải quân Mỹ vào mùa thu năm 2014 sẽ có được cơ hội tạo nên lịch sử tàu tuần duyên, khi đó, nó sẽ bắn thử một quả tên lửa hạm đối tàu ở vùng biển gần bang California.

Hải quân Mỹ tuần này xác nhận, tàu tuần duyên Coronado có kế hoạch bắn một quả tên lửa NSM (tên lửa tấn công hải quân) do Công ty Kongsberg Na Uy sản xuất. Kế hoạch bắn được thực hiện ở căn cứ hải quân Point Mugu, bang California.

Theo bài báo, trước đó, trong cuộc diễn tập quân sự "Vành đai Thái Bình Dương" tiến hành ở vùng biển Hawaii vào ngày 10 tháng 7, tàu hộ vệ Fridtjof Nansen Na Uy đã bắn một quả tên lửa NSM vào tàu tác chiến đổ bộ Ogden đã nghỉ hưu, trực tiếp bắn trúng mục tiêu. Theo đó, Hải quân Mỹ sẽ tham khảo kinh nghiệm bắn thành công này.

Tên lửa NSM dài 13 thước Anh (khoảng 4 m) đã trang bị cho tàu chiến của Hải quân Na Uy. Phiên bản bắn bằng xe trên mặt đất đã trang bị cho Quân đội Ba Lan. Phiên bản bắn bằng máy bay trực thăng đang nghiên cứu phát triển. Công ty Kongsberg vừa tuyên bố, họ còn đang nghiên cứu phát triển phiên bản phóng từ tàu ngầm cỡ nhỏ.

Tên lửa hạm đối hạm NSM Na Uy tại một triển lãm

Công ty Kongsberg luôn coi Hải quân Mỹ là khách hàng tiềm năng của tên lửa NSM và tích cực chào bán. Mặc dù tàu tuần duyên có kế hoạch trang bị loại tên lửa NLOS này, nhưng từ đầu năm 2011 Lục quân Mỹ hủy bỏ công tác nghiên cứu phát triển tên lửa NLOS đến nay, tàu tuần duyên không trang bị hệ thống tên lửa. Hải quân Mỹ gần đây mới quyết định triển khai nghiên cứu phát triển, cải tạo tên lửa Hellfire đã được kiểm nghiệm để cung cấp cho tàu tuần duyên sử dụng.

Tên lửa NSM lớp 500 pound (khoảng 227 kg) lớn hơn nhiều tên lửa Hellfire lớp 100 pound. Trước khi có vũ khí hiệu quả hơn, tên lửa Hellfire được xác định sẽ chỉ là sản phẩm thay thế tạm thời của Quân đội Mỹ.

Theo bài báo, mặc dù trong quân đội luôn có người kêu gọi nghiên cứu phát triển tên lửa hạm đối hạm mới, nhưng phía hải quân nhấn mạnh cho rằng, việc kiểm tra tên lửa sắp tiến hành hoàn toàn không phải là tiến hành theo yêu cầu cụ thể.

Người phát ngôn Bộ tư lệnh hệ thống biển Hải quân Mỹ Kurt Larsen trong một tuyên bố cho biết: "Cuộc kiểm tra đạn thật có kế hoạch tiến hành trên tàu tuần duyên Coronado vào tháng 9 sẽ kiểm tra tính khả thi tàu chiến này phát huy vai trò lớn hơn trong tác chiến chống hạm".

Ngày 18 tháng 4 năm 2013, tàu tuần duyên Mỹ đến triển khai ở căn cứ Changi, Singapore

Kurt Larsen còn cho biết thêm: "Ngoài ra, việc kiểm tra sẽ còn làm cho chúng ta tìm hiểu sâu hơn một số tính năng như tầm bắn xa, khả năng sống sót mạnh, khả năng sát thương lớn được biết đến của loại vũ khí này.

Tuy hiện nay còn chưa yêu cầu tàu tuần duyên có khả năng như vậy, nhưng chúng tôi sẽ coi cuộc kiểm tra lần này là cơ hội kiểm nghiệm một loại công cụ tác chiến có triển vọng sử dụng trong tương lai".

Việt Dũng