Báo Điện tín/Telegraph của Anh ngày 21/1/2014 đưa tin cho biết quân đội Mỹ hiện nay đang cân nhắc khả năng sẽ thay thế hàng ngàn binh sỹ quân đội bằng những con Robot công nghệ cao, có thể cáng đáng được những nhiệm vụ chiến đấu và phi chiến đấu nặng nề.

Theo phỏng đoán, đây không còn là ý tưởng viển vông nữa mà nó đang được cân nhắc một cách nghiêm túc bởi các quan chức quốc phòng cấp cao của quân đội Mỹ và nó cũng là một phần của chiến lược cắt giảm quân số mà Lầu Năm Góc có thể thực hiện.

Tờ báo của Anh dẫn lời một quan chức quân đội cao cấp của Mỹ nói rằng chính ông ta cũng đang phải cân nhắc kế hoạch cắt giảm cấp đơn vị lữ đoàn xuống còn 1 phần 4 quân số hiện đang biên chế cũng như thay thế họ bằng những cỗ máy Robot và các phương tiện điều khiển từ xa.

Tuy nhiên, tờ Telegraph cũng đưa ra nhận định rằng mặc dù có thể thực hiện kế hoạch cắt quân, thay robot nhưng Mỹ vẫn đang còn ở xa trước khi có thể điều động đến các chiến trường các Robot sát thủ kiểu Terminator.

Squad Mission Support System
Squad Mission Support System

Hiện nay, các tướng tá, chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ đã tiến hành các cuộc bàn thảo, nghiên cứu các đề xuất cắt giảm quân số từ 540.000 xuống còn 490.000 quân trong giai đoạn từ năm đến cuối năm sau 2015.

Nhiều báo cáo còn cho rằng đến cuối thập kỷ này (2020) quân số của quân đội Mỹ có thể cắt giảm xuống con số 450.000 binh sỹ.

Tuy nhiên, ở góc nhìn thực tế, Huw Williams - một chuyên gia về Robot quân sự và phương tiện không người lái của tạp chí phòng thủ IHS Jane nói rằng, hiện Mỹ chưa có kế hoạch tức thời để điều động quân đội Robot đến các chiến trường nguy hiểm, thay vào đó, Robot quân sự mới chỉ đang phục vụ ở lĩnh vực vận tải, phụ trợ binh sỹ người.

Robot LS3

Huw Williams nói: "Nếu anh có phương tiện có người lái dẫn đầu, ở phía sau hoàn toàn có thể dẫn theo các phương tiện không người lái, thậm chí cả một đoàn các thiết bị như vậy".

Công cuộc nghiên cứu và phát triển các thiết bị quân sự được điều khiển từ xa hiện đang tập trung rất mạnh vào khả năng cho phép các chỉ huy chiến đấu được phép thay thế lực lượng robot thế chỗ quân nhân người trong các tình huống và bối cảnh nguy hiểm, nếu điều đó càng tới gần thì việc cắt giảm quân số là điều đương nhiên.

Cho tới thời điểm này nhiều robot, các thiết bị không người lái quân sự Mỹ cũng đã được sản xuất, ứng dụng ở Afghanistan trong số đó có Hệ thống hỗ trợ cơ giới/Squad Mission Support System - 1 Robot 6 bánh có thể vận chuyển quân, tư trang cũng như cáng thương binh sỹ.Lê Dũng Cường