Tên lửa đạn đạo Iran không quá “khủng khiếp” như vẫn tưởng?

06/10/2012 15:44 Trịnh Tuân (Nguồn: MiGnews)
(GDVN) - Các chuyên gia quân sự cho biết rằng tên lửa của Iran không thật sự khủng khiếp như những gì mà các quan chức nước này từng tuyên bố.

Mặc dù thời gian gần đây Iran đã đạt được rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực phát triển và thử nghiệm tên lửa, tuy nhiên các chuyên gia quân sự cho biết rằng nó chưa đủ sức đe dọa và không quá khủng khiếp như những gì mà quan chức Iran tuyên bố.

Theo các phương tiện truyền thông Iran, hiện nay lực lượng vũ trang của nước cộng hòa Hồi giáo bao gồm các đơn vị tên lửa thuộc các lực lượng vũ trang khác nhau của Iran.

Tên lửa Iran.

Bộ tư lệnh tên lửa trung tâm Iran đưới sự chỉ huy trực tiếp của Tổng tư lệnh tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei, chỉ huy cao cấp nhất của các lực lượng vũ trang Iran bao gồm 5 lữ đoàn:

- Hai lữ đoàn tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3D và Shahab-3M (tầm bắn khoảng 1.300 km) với 32 tổ hợp;

- Hai lữ đoàn tên lửa tầm ngắn Shahab-1 (tầm bắn từ 285-330 km), tên lửa Shahab-2 (tầm bắn từ 500-700 km) với 64 tổ hợp tên lửa;

- Một lữ đoàn tên lửa chiến thuật.

Tên lửa Shahab-1.

Đáng chú ý, tất cả các tên lửa của Iran đều là những tổ hợp tên lửa di động. Phần lớn các đơn vị tên lửa được bố trí ở phía Tây Bắc, Tây và Tây Nam Iran, khu vực eo biển Hormuz.

Đây cũng là những khu vực tập trung các kho, trạm bảo dưỡng tên lửa, cung cấp nhiên liệu với cơ sở hạ tầng khá phát triển.

Các hệ thống tên lửa có di chuyển liên tục giữa các khu vực và thay đổi vị trí. Thông thường, các xe phóng tên lửa được ngụy trang thành những xe tải thông thường, theo sau là các xe nạp đạn với hai quả đạn tên lửa.

Mỗi tổ hợp tên lửa di động như vậy được trang bị với cơ số đạn tên lửa là 5 quả. Hầu hết các tên lửa của Iran đều là những tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng.

Tên lửa Shahab-3.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng các tên lửa nhiên liệu lỏng thường có độ tin cậy thấp hơn so với các tên lửa nhiên liệu rắn cùng loại.

Bên cạnh lực lượng tên lửa dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tổng Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang, lực lượng tên lửa Iran còn có các đơn vị tên lửa chiến thuật của Quân đội Cộng hòa Hồi giáo Iran (6 tiểu đoàn tên lửa) và của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (8 tiểu đoàn tên lửa).

Dưới đây là một số hình ảnh tên lửa Iran tham gia cuộc diễu hành quân sự tại Tehran nhân kỷ niệm 32 năm cuộc chiến tranh 8 năm Iran – Iraq (1980-1988) mới đây:

Trịnh Tuân (Nguồn: MiGnews)