Tên lửa đạn đạo Đông Phong 31A của TQ

Không lâu sau khi quân đội Trung Quốc tiến hành bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong 31B/DF-31B vào ngày 2/9/2014, trang thông tin Chiến lược có trụ sở tại thủ đô Washington của Mỹ đã đưa ra bài viết cảnh báo rằng tên lửa đạn đạo mới của TQ có tầm bắn 10.000 km đã tạp nên thách thức nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Báo cáo của Trang thông tin Chiến lược cho biết, hiện nay Trung Quốc có thể sở hữu khoảng 400 quả đạn tên lửa có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Một nửa trong số chúng được cho là các loại tên lửa DF-5, DF-31A/B và DF-41. Những loại tên lửa này được cho là có khả năng bắn tới nước Mỹ

Trong vòng 20 năm qua, Trung Quốc được cho là đã sở hữu khoảng 24 qur tên lửa DF-5 trong biên chế của các đơn bị tên lửa đạn đạo chiến lược. Tuy nhiên, theo đán giá của tình báo Mỹ, có rất ít số tên lửa này có thể thực sự bắn đến lãnh thổ Mỹ bởi động tin cậy kém cũng như khả năng bảo trì của TQ còn hạn chế.

Hầu hết các loại tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đều là các tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật giống như loại DF-21. Loại tên lửa này có thể bắn tới lãnh thổ của một số quốc gia láng giềng trong đó có Nga và Ấn ĐỘ.

Trang thông tin Chiến lược của Mỹ nói rằng quân đội Mỹ hoàn toàn có đủ khả năng để đánh chặn tất cả các tên lửa dạng DF-5 của TQ dù chúng được phóng đi từ đâu trên lãnh thổ nươc snayf.

Trung Quốc vẫn luôn đưa ra tuyên bố miệng rằng các tên lửa DF-5 của TQ sở hữu không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Trong khi đó, tên lửa đạn đạo DF-26C hiện được xem là vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm để thay thế các tên lửa DF-21. Cùng với đó, Trung Quốc đang thiết kế một loại tên lửa mới như DF-31A/B và DF-41 để thay thế toàn bộ các tên lửa DF-5.

Với tầm bắn khoảng 15.000 km, tên lửa DF-41có thể được Trung Quốc sử dụng để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ trong trường hợp có xung đột chiến lược.

Đáng chú ý là tên lửa DF-41 có tính năng cơ động cao, dễ che dấu do chúng được bố trí trên các xe tải phóng đặc biệt.

Báo cáo của Mỹ cho biết DF-41 có thể có sức mạnh tương tự như tên lửa 36 tấn Minuteman III của quân đội Mỹ triển khai trực chiến vào những năm 1970.

Tuy nhiên, nguồn tin từ báo cáo Mỹ dự đoán, tên lửa DF-41 có thể sẽ không thể nhanh chóng có mặt trong biên chế của các đơn vị chiến đấu của quân TQ.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu, một phiên bản điện tư chuyên đăng tin, bài kích động của nghĩa dân tộc của TQ cho biết tên lửa DF-31B có thể sẽ được biên chế nhanh hơn bởi chúng là phiên bản nâng cấp của tên lửa DF-31A.

Bình Nguyên