Tên lửa "Hồi sinh" của Iran có gì mạnh

10/11/2011 10:40
Bộ trưởng Vahidi tiết lộ, nhờ nỗ lực của các chuyên gia hàng không vũ trụ, Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa đất đối đất mới Qiam (hồi sinh).
AFP dẫn lời tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi ngày 20/8 cho biết, lực lượng cách mạng Hồi giáo Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa đất đối đất mới Qiam (hồi sinh).
Iran thử nghiệm thành công tên lửa đất đối đất mới Qiam (hồi sinh).
Bộ trưởng Vahidi tiết lộ, nhờ nỗ lực của các chuyên gia hàng không vũ trụ, Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa đất đối đất mới Qiam (hồi sinh).

Đây là loại tên lửa đất đối đất hoàn toàn mới mang đặc tính kỹ thuật và khả năng chiến thuật duy nhất. Tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng, không có cánh nên rất khó đánh chặn. Nó được lắp ráp và chế tạo hoàn toàn tại Iran.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vahidi không chỉ rõ chính xác thời điểm Iran thử nghiệm thành công tên lửa mới này cũng như tầm bắn xa của nó mà chỉ tiết lộ địa điểm thử nghiệm tên lửa là trên một vùng hoang mạc, đồng thời nhấn mạnh, kết cấu của loại tên lửa mới này có thể làm giảm khả năng phát hiện của các phương tiện phòng thủ tên lửa của đối phương.
 
Tên lửa được thử nghiệm trên một vùng hoang mạc.
Ngoài ra, tên lửa loại này không được trang bị thiết bị làm ổn định nên giảm được kích thước, trọng lượng và tăng tính năng hoạt động linh hoạt. Tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu với hiệu quả và độ chính xác rất cao – Bộ trưởng Vahidi nhấn mạnh.
 
Trước đó có nhiều nguồn tin cho rằng, trong giai đoạn từ 23-30/8 Iran sẽ tiến hành thử nghiệm hàng loạt các loại vũ khí, phương tiện quân sự khác nhau, trong đó đáng chú ý có 2 loại tên lửa mới, ca nô cao tốc mang tên lửa và thiết bị bay không người lái hoạt động tầm xa.
 
Tên lửa mới này không được trang bị thiết bị làm ổn định nên giảm được kích thước, trọng lượng và tăng tính năng hoạt động linh hoạt.
Bên cạnh đó, ngày 17/8 chính Bộ trưởng Vahidi cũng đã từng đưa ra tuyên bố rằng, Iran đang bắt đầu sản xuất hai chiếc ca nô tuần tiễu cao tốc mang tên lửa Serak và Zolfaqar nhưng không nói rõ khi nào sẽ thử nghiệm các phương tiện tác chiến mới này.
 
Đặc biệt, trong số các tên lửa đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm có tên lửa Fateh 110 tầm thấp với bán kính hoạt động 150-200 km vẫn chưa rõ thời điểm tiến hành thử nghiệm và thiết bị không người lái mới Karar cũng vậy.
 
Tên lửa Fateh 110.
Theo các nguồn tin từ báo giới Iran, thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới sẽ diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ Chính phủ. Vào thời điểm này hàng năm Iran đều phô diễn tất cả những thành tựu mới nhất của mình, đặc biệt là trên lĩnh vực khoa học công nghệ và kỹ thuật quân sự.
Máy bay tiêm kích Saeqeh.
Trong khi đó, các chuyên gia phân tích của Iran lại cho rằng, Iran tích cực tiến hành thử nghiệm các loại vũ khí mới chủ yếu là để phô diễn sức mạnh quân sự, đặc biệt là khi Mỹ các thế lực phương Tây tiếp tục gia tăng sức ép.
Máy bay tiêm kích Azarakhsh.
Ngay từ đầu năm 2010 Iran đã đẩy mạnh tiến trình nghiên cứu, thiết kế các loại vũ khí mới, đồng thời thiết lập một vài dây truyền sản xuất tên lửa và máy bay tiêm kích, trong đó có máy bay tiêm kích Saeqeh và Azarakhsh
Thiết bị bay không người lái Sofreh Mahi.
Vào tháng 2/2010 báo giới Iran đồng loạt đưa tin, Iran đang tiến hành thử nghiệm thiết bị bay không người lái tàng hình Sofreh Mahi, đồng thời cũng đã chính thức khai trương nhà máy sản xuất tên lửa Qaem và Toofan-5.
Tên lửa Qaem.