Thái Bình: Xem cá heo vào sông bơi như trong phim

22/10/2011 07:11 Đoàn Tất Thảo (Lao động)
(GDVN) - Chiều 21/10, hàng trăm người dân tỉnh Thái Bình hiếu kỳ đã kéo nhau ra triền đê dọc sông Trà Lý để xem cá heo.
Theo ghi nhận của phóng viên, bấy ngờ vào chiều 21/10 nhiều người dân Thái Bình đã phát hiện ra có một chú cá heo lạc vào sông Trà Lý. Hàng trăm người dân hiếu kỳ đã tụ tập trên 2 đường đê dọc sông Trà Lý, đoạn chạy qua xã Đông Hòa (TP. Thái Bình) và xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng) để chứng kiến cảnh một cá heo lạc vào dòng sông này.
Hình ảnh cá heo ngoi lên mặt nước trên sông Trà Lý chiều 21/10.

Cứ khoảng 1-2 phút, con cá heo lại ngoi lên mặt nước. Mỗi lần cá heo ngoi lên mặt nước, người dân lại ồ lên. Theo người dân chứng kiến, chú cá heo xuất hiện từ 7 giờ sáng, và cho đến đầu giờ chiều, vẫn quanh quẩn ở đoạn sông Trà Lý trên, dài khoảng 1 km. Con cá heo bơi lên khu vực nào, là người dân lại chạy theo để xem.

Anh Hà Quang Hiếu (người dân tại xã Đông Hòa) cho biết: “Theo tôi nhìn thấy, thì con cá heo này nặng khoảng 2 tạ, dài khoảng 2,5 m, màu xám. Có lẽ nó không hợp với môi trường nước ngọt nên ngoi lên thở và tìm đường ra biển nhưng vẫn chưa thể tìm được đường ra biển. Có lẽ nó đang mất phương hướng nên lúc thì bơi ngược dòng, lúc bơi xuôi dòng”. Nhiều người dân bỏ cả việc, bỏ cả ngủ trưa để dõi theo con cá voi lạc và bàn tán xôn xao về vụ việc này.

Theo người dân thì vào buổi sáng đã có người dân đi thuyền ra sông, dùng kích điện để bắt cá heo, nhưng không thành.

Một người sống tại thành phố cho biết: “Cách đây khoảng 6 năm, cũng có một đôi cá heo lạc vào đây. Hàng trăm người dân hiếu kỳ cũng đổ ra sông để chứng kiến cảnh hiếm có này. Sau đó thì không biết đôi cá heo này đi đâu, người dân không tìm thấy nó nữa”.

Đầu giờ chiều 21/10, PV đã gọi điện thông tin vụ việc này tới ông Vũ Thái Hệ, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thái Bình. Ông Hệ cho biết, ông sẽ cử ngay nhân viên xuống tìm hiểu sự việc. Ông Huệ nhận định: “Có lẽ, do có triều cường, con cá heo lại ham kiếm mồi nên bơi lạc sâu vào trong sông Trà Lý, đến tận địa phận TP. Thái Bình. Trước đây Thái Bình đã từng ghi nhận những trường hợp cá lạc vào sông.”. Ông nói thêm nó sẽ tự tìm được đường ra nước lợ, rồi tìm ra biển.

Được biết, đoạn sông cá heo xuất hiện cách cửa biển (tại 2 huyện Thái Thụy- Tiền Hải) khoảng 25-30 km tại huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình).

Một số hình ảnh PV ghi tại hiện trường vụ việc:
thỉnh thoảng chú cá heo lại ngoi lên mặt nước

Nhiều người dân Thái Bình hiếu kỳ đã đến xem rất đông
Đoàn Tất Thảo (Lao động)