Thái Lan hôm 25/12 đã gia hạn luật an ninh đặc biệt thêm 2 tháng nữa để đối phó với cuộc biểu tình nhằm lật đổ chính phủ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Cảnh sát chống bạo động tại thủ đô Bangkok.

Luật đặc biệt này được gọi là Đạo luật An ninh Nội địa, được mở rộng cách đây một tháng để đối phó với những người biểu tình chống chỉnh phủ tại Bangkok và các khu vực lân cận. Luật này cho phép cảnh sát có quyền chặn các tuyến đường, cấm tụ tập, tìm kiếm và áp đặt lệnh giới nghiêm để đối phó với các cuộc biểu tình. 

"Chính phủ cần luật này để đảm bảo hòa bình và trật tự bởi vì vẫn còn có những cuộc biểu tình," Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tướng Yutthasak Sasiprapa nói với các phóng viên sau phiên họp nội các đã nhất trí mở rộng luật an ninh thêm 60 ngày.

Những người biểu tình chống chính phủ tuyên bố sẽ tiếp tục theo gây áp lực lên quyền Thủ tướng bằng các cuộc biểu tình và tẩy chay tổng tuyển cử để buộc bà phải từ chức. 

Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan tháng qua đã khiến 5 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương, gây ảnh hưởng mạnh tới chính trị và kinh tế của Thái Lan./.

Nguyễn Hường