“Thám tử” 107 Nhật Bản có năng lực tấn công rất mạnh

10/11/2013 10:27 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu khu trục Ikazuchi số hiệu 107 là tàu tương đối mới, có năng lực săn ngầm, tấn công rất mạnh, làm "thám tử" để thu thập tin tức tình báo về HQTQ.
Tàu khu trục Ikazuchi số hiệu 107, lớp Harusame của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Gần đây, biên đội Hải quân Trung Quốc tổ chức huấn luyện quân sự và bắn đạn thật ở vùng biển quốc tế Tây Thái Bình Dương, tàu khu trục 107 của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã vào khu diễn tập tiến hành hoạt động thu thập thông tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Nhật Bản về vấn đề này, đòi Nhật Bản chấm dứt tất cả các hoạt động mà họ cho là "quấy nhiễu" diễn tập quân sự bình thường của Trung Quốc.

Một số  báo TQ đặt câu hỏi, rốt cuộc, tàu 107 của Nhật Bản là tàu chiến như thế nào, có tính năng vũ khí trang bị ra sao, nằm trong bối cảnh nào? Chuyên gia quân sự Trung Quốc, Thiếu tướng Từ Quang Dụ đã phân tích về vấn đề này.

Ngày 23 tháng 10, Trung Quốc công bố với Tổ chức hàng hải quốc tế, Hải quân Trung Quốc có kế hoạch tổ chức huấn luyện quân sự và bắn đạn thật ở vùn biển quốc tế Tây Thái Bình Dương từ ngày 24 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11 năm 2013, nhắc nhở tàu thuyền, máy bay qua lại của các nước chú ý né tránh.

Cuối tháng 10 năm 2013, tàu khu trục Ikazuchi DD-107 Nhật Bản đã gây phiền phức cho hoạt động diễn tập của 3 hạm đội lớn Hải quân Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương.

Nhưng, tàu 107 của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã bất chấp sự cảnh báo của Trung Quốc, vào 10 giờ 41 phút ngày 25 tháng 10 đã  vào khu vực diễn tập của Trung Quốc, đồng thời lưu lại lâu dài ở đó, đến 7 giờ 32 phút ngày 28 tháng 10 mới rời đi.

Đồng thời, máy bay trinh sát của Nhật Bản cũng đã nhiều lần xâm nhập khu vực diễn tập của Trung Quốc tiến hành trinh sát. Ngoài ra, trong thời gian lực lượng tham diễn của Trung Quốc qua lại bình thường, tàu chiến và máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản còn liên tục tiến hành bám theo, trinh sát và theo dõi với cường độ cao.

Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân đã lên tiếng chỉ trích Nhật Bản, cho rằng, "các hành vi trên của tàu chiến, máy bay Nhật Bản không chỉ gây phiền phức hoạt động diễn tập bình thường của Trung Quốc, mà còn đe dọa an toàn hoạt động của tàu chiến, máy bay Trung Quốc, thậm chí có thể gây ra các sự cố bất ngờ ngoài ý muốn như phán đoán nhầm, ngộ thương, đây là hành vi khiêu khích có tính nguy hiểm rất cao".

Năng lực trinh sát săn ngầm, tấn công của tàu 107 Nhật Bản rất mạnh

Các tư liệu cho biết, tàu 107 của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản là tàu khu trục Ikazuchi lớp Harusame của Nhật Bản, thuộc Đội hộ vệ 1, Cụm hộ vệ 1, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, cảng chính là Yokosuka.

Khi nói đến đặc điểm của con tàu này, Từ Quang Dụ cho rằng, đây là tàu khu trục thế hệ thứ ba của Nhật Bản, có đặc điểm chủ yếu dùng để chống tàu ngầm, đồng thời có nhiều chức năng, kiêm tác dụng phòng không, chống hạm.

Chiếc tàu này có lượng giãn nước đầy đạt 5.100 tấn, là tàu khu trục hạng trung. Tàu khu trục lớp Harusame của Nhật Bản có tổng cộng 9 chiếc, số hiệu lần lượt từ 101, 102 đến 109, trong đó, tàu khu trục Ikazuchi số hiệu 107 là tàu tương đối mới, được biên chế vào năm 2001.

Tàu khu trục Ikazuchi có năng lực săn ngầm rất mạnh, có thiết bị định vị thủy âm (sonar) hoàn chỉnh, đồng bộ như sonar thân tàu và sonar dây kéo, năng lực săn ngầm và thu thập tin tức tình báo rất mạnh.

Thứ hai, trang bị hỏa lực của con tàu này cũng rất mạnh, gồm có tên lửa săn ngầm, tầm bắn khoảng 20 km; tên lửa phòng không, tầm bắn khoảng 18 km; ngoài ra còn trang bị ngư lôi săn ngầm 4 nòng, năng lực trinh sát, năng lực tấn công đều rất mạnh.

Tên lửa chống hạm của tàu này tương tự như tên lửa Harpoon của Mỹ, tầm bắn tương đối xa, khoảng 150 km. Ngoài vũ khí trang bị và năng lực trinh sát, năng lực trinh sát điện tử, gây nhiễu điện tử của tàu khu trục Ikazuchi cũng rất mạnh.

Tàu khu trục săn ngầm Ikazuchi Nhật Bản

Làm "thám tử" thu thập tin tức về biên đội Hải quân Trung Quốc

Khi nói đến tàu khu trục 107 của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản xâm nhập khu vực diễn tập của biên đội Hải quân Trung Quốc, Từ Quang Dụ cho rằng, con tàu này một mặt đến để tiến hành theo dõi, giám sát, quan sát xem sự thay đổi đội hình của biên đội diễn tập, đã điều tổng cộng rất nhiều binh lực.

Mặt khác chủ yếu là thông qua các thiết bị như hệ thống tác chiến điện tử, để có được thông tin điện từ của Hải quân Trung Quốc ở toàn bộ  khu vực diễn tập, gồm có liên lạc của radar, thông tin, hàng không lục quân, hàng không hải quân.

Ngoài ra, ở dưới nước, còn muốn nắm bắt được những thông tin của tàu ngầm Trung Quốc, như đặc trưng của thiết bị định vị thủy âm, trạng thái thông tin liên lạc. Nói chung, tàu khu trục 107 đến để làm "thám tử", thu thập các tài liệu, tin tức tình báo trên các mặt.

Tàu khu trục săn ngầm Ikazuchi, số hiệu 107, lớp Harusame, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.
Việt Dũng