Thanh Hóa: Chung cư muốn "chết" cũng ...còn lâu mới được

06/04/2014 10:29 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Cho rằng giá đền bù chưa thỏa đáng, gần 80 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu đang thấp thỏm sống trong khu chung cư chờ sập.

Xây dựng cách đây đã gần nửa thế kỷ, khu chung cư số 1 Phan Chu Trinh được coi là khu nhà bẩn nhất thành phố Thanh Hóa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Toàn bộ khu chung cư gồm gồm 4 tòa nhà 5 tầng (hiện tại 3 tòa nhà đã bị “khai tử”) là nơi sinh sống của khoảng 80 hộ dân với gần 400 nhân khẩu, chủ yếu là cán bộ công nhân viên chức đã về hưu…

Do thời gian khu chung cư đã bị “nhuộm” đen bởi màu rêu, mốc. Phía bên trong khu nhà, nhiều mảng tường vôi đã bị bong tróc, lan can cầu thang, nền, bậc thang xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tới tính mạng người dân. 

Chị P.T.N. một hộ dân sinh sống tại khu chung cư này than thở: “ Khổ nhất là vào mùa mưa, nước thấm vào tường gây ẩm mốc khiến cho sinh hoạt của người dân rất bất tiện”. Để khắc phục tạm thời tình trạng trên, nhiều hộ dân đã nghĩ ra “sáng kiến” dùng bạt căng lên trần nhà để chống thấm.

Trước thực trạng trên, ngày 12/8/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu di chuyển khẩn cấp các hộ dân tại Chung cư số 1 Phan Chu Trinh đến nơi ở mới, hoàn thành trước ngày 30/8/2013 để đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong mùa mưa bão. Thế nhưng cho đến nay, không hiểu sao việc di dời vẫn dậm chân tại chỗ.

Cũng theo nhiều hộ dân, sở dĩ họ vẫn “ cố thủ” tại khu chung cư này là do giá đền bù mặt bằng diện tích mà cơ quan chức năng đưa ra là chưa thỏa đáng. “Theo giá đền bù hiện tại, cơ quan quản lý đưa ra giá 30 triệu đồng/m2 mặt sàn của cả 5 tầng. như vậy người dân sống 5 tầng phải chia nhau 30 triệu đồng. Với đồng lương hưu trí ít ỏi, nếu không tính thêm tiền bồi thường đất cầu thang thì chúng tôi không đủ tiền mua nhà, đất mới. Mặt khác, việc bố trí chúng tôi đến nơi ở mới mà không có mặt bằng kinh doanh thì lấy gì mà ăn”, ông N.V.G. một hộ dân sống tại khu chung cư cho hay.

Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Ngân Chủ tịch UBND phường Điện Biên (TP Thanh Hóa) cho biết: “lãnh đạo phường đã nhiều lần báo cáo với cơ quan chức năng về tình trạng xuống cấp của chung cư theo phản ánh của các hộ dân. Thế nhưng nguyên nhân chính khiến nhiều hộ dân chưa chịu di dời là do phía cơ quan chức năng và người dân chưa thống nhất được việc di chuyển, tái định cư và giá đền bù. Điều mà nhiều hộ dân mong muốn là giá đền bù phải phù hợp với thực tế (nâng mức hỗ trợ của nhà nước) để họ có điều kiện di chuyển đến nơi ở mới”.

Việc người dân và các cơ quan chức năng chưa thỏa thuận được giá đền bù đã khiến cho việc di dời các hộ dân tại đây gặp nhiều khó khăn. vậy, đến bao giờ khu chung cư số 1 Phan Chu Trinh mới được khai tử?

Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên ghi lại tại chung cư số 1 Phan Chu Trinh (TP Thanh Hóa)

Mặt tiền khu chung cư số 1 Phan Chu Trinh nằm ngay trên đường Phan Chu Trinh (TP Thanh Hóa)
Hiện tại 3 trong số 4 tòa nhà của khu chung cư đã bị khai tử để phục vụ cho việc xây dựng các công trình khác
Qua nhiều năm, khu chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện tại nơi đây vẫn là nơi sinh hoạt của hàng chục hộ dân
Vì không mặt bằng, nhiều hộ dân đã tiện tay tuồn thẳng rác sinh hoạt xuống phần mái tự chế của khu chung cư
Thậm chí nhiều hộ dân đã ngang nhiên phá những mảng tường lớn bao quanh để làm khu vui chơi cho trẻ nhỏ
Hệ thống bậc thang, nền, trần đều đã bị bong tróc, xuống cấp cực kỳ nghiêm trọng
Để tránh nước mưa thấm xuống dưới, nhiều hộ gia đình đã nghĩ ra "sáng kiến" căng bạt lên trần nhà
Chung cư còn là nơi ở của....chó
QUỐC TOẢN