Thanh Hóa kỷ luật nhiều cán bộ ngành y vì không tiêm vắc-xin cho trẻ

01/06/2014 12:36 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Sở chủ quản vừa ban hành quyết định kỷ luật nhiều cán bộ cơ sở vì để xảy ra sai phạm trong việc tiêm chủng vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh.

Ngày 1/6, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa ban hành quyết định kỷ luật nhiều cán bộ và cơ sở y tế huyện Hậu Lộc vì để xảy ra sai phạm trong công tác tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh.

Theo đó, Sở Y tế Thanh Hóa đã quyết định khiển trách đối với  Bác sĩ Trần Bùi Hưng, Trạm trưởng Y tế xã Lộc Tân. Cắt các danh hiệu thi đua năm 2014 với cán bộ này vì chưa làm tốt công tác quản lý, chỉ đạo, tiêm phòng vắc-xin viêm gan B tại địa phương.

Khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Hương - cán bộ chuyên trách tiêm chủng xã Lộc Tân, đồng thời chuyển vị trí công việc đối với cán bộ này với lý do chưa làm tốt công tác tham mưu, quản lý đối tượng, tư vấn, tuyên truyền cho người dân về tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ em.

Lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa cũng phê bình Khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc, vì chưa hoàn thành nhiệm vụ tiêm phòng vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh cho trẻ.

Trạm Y tế xã Lộc Tân - nơi để xảy ra sai phạm

Trước đó, vào đầu năm 2014, nhiều sản phụ ở huyện Hậu Lộc bức xúc phản ánh về việc nhiều trẻ sơ sinh trên địa bàn không được tiêm vắc-xin viêm gan B theo đúng quy định.

Nhiều Phụ huynh khi đề nghị bị y, bác sĩ Trạm y tế xã Lộc Tân và Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc tiêm chủng cho con em họ, nhưng đều bị từ chối với nhiều lý do khác nhau…Cá biệt có những trường hợp bị thu tiền trong khi loại vắc-xin này được cung cấp miễn phí.

Kết luận của Sở Y tế Thanh Hóa cũng khẳng định, bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc có đầy đủ điều kiện về an toàn tiêm chủng theo quy định, do đó việc từ chối cung cấp vắc-xin viêm gan B cho người dân là vi phạm quy định ngành.

Theo thống kê, trong năm 2013 và 3 tháng đầu 2014, tại Trạm y tế xã Lộc Tân có 80 trẻ sinh ra nhưng chỉ có 31 cháu được tiêm vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh. Số trẻ còn lại không được tiêm vắc-xin này theo đúng quy định.

QUỐC TOẢN