Thanh tra Chính phủ đang xử lý 4 nguồn tin tố cáo việc tặng, nhận quà Tết

06/02/2017 07:12 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Cục chống tham nhũng đã nhận được 56 nguồn tin chung tố cáo tham nhũng trong đó nhiều phản ánh về việc tặng quà, nhận quà Tết có dấu hiệu trái quy định.

56 nguồn tin tố cáo tham nhũng  

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) hôm 3/2 cho biết, Cục đã nhận được 56 nguồn tin chung tố cáo tham nhũng trong dịp Tết Đinh Dậu, trong đó nhiều phản ánh về việc tặng, nhận quà Tết có dấu hiệu trái quy định.

“Chúng tôi chưa có số liệu chung của toàn quốc phản ánh về việc tặng, nhận quà Tết nói riêng và tố cáo tham nhũng nói chung.

Còn theo số liệu phản ánh tới Thanh tra Chính phủ, trong vòng 10 ngày trước, trong, sau Tết, Cục chống tham nhũng đã nhận được 56 nguồn tin chung về phòng, chống tham nhũng trong đó có nội dung về việc tặng quà, nhận quà Tết có dấu hiệu trái quy định.

Cụ thể, trong 56 nguồn tin, có 23 nguồn tin phản ánh việc tặng, nhận quà Tết có dấu hiệu trái quy định.

Trong số 23 nguồn tin này, Thanh tra Chính phủ đã chuyển giao cho các cơ quan khác có liên quan xử lý.

Chỉ có 4 nguồn tin thuộc phạm vi xử lý của Cục chống tham nhũng”, Cục trưởng Phạm Trong Đạt thông tin.

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (ảnh đăng trên Báo Thanh tra).

Cục trưởng Cục chống tham nhũng cho biết thêm, các nguồn tin tố cáo tham nhũng nói chung chủ yếu đến từ các địa phương, tập trung vào thời gian trước Tết.

“Các lĩnh vực công dân tố cáo tiêu cực gồm an toàn giao thông (mãi lộ, hối lộ), trật tự đô thị, gian lận thương mại (buôn bán hàng lậu, hàng cấm), an toàn thực phẩm…

Các hình thức phản ánh chủ yếu thông qua tin nhắn điện thoại, gọi điện, gửi thư hỏa tốc”.

Nói về việc xử lý những nguồn tin tố cáo việc tặng, nhận quà Tết có dấu hiệu trái quy định, Cục trưởng Phạm Trọng Đạt cho biết, căn cứ vào nội dung phản ánh, Cục chống tham nhũng sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh làm rõ.

"Những nguồn tin thuộc phạm vi xử lý của Thanh tra Chính phủ sẽ được lồng ghép vào các cuộc thanh tra, kiểm tra khác để kiểm tra, xác minh, đánh giá về tính trung thực của thông tin phản ánh.

Mục đích của việc kiểm tra, xác minh nhằm phòng ngừa, răn đe những hành vi tặng, nhận quà có tính chất tiêu cực.

Về cơ bản, so với năm ngoái, năm nay số nguồn tin tố cáo việc tặng, nhận quà Tết có giảm đi, nhưng chất lượng đơn thư phản ánh cao hơn trước (nguồn tin cụ thể hơn, chính xác hơn, sát thực tế hơn)", Cục trưởng Đạt cho biết.

Lãnh đạo phải là người nêu gương

Cục trưởng Phạm Trọng Đạt cho rằng, cần lên án những hành vi tặng, nhận quà trái quy định, có mục đích, ý đồ không tốt đẹp.

“Công bằng mà nói, ngày Tết người ta tổ chức thăm hỏi, chúc sức khỏe nhau, tặng quà kỷ niệm, giá trị nhỏ thì nên phát huy, đồng thời cần lên án, xử lý những hành vi dùng công quỹ để tặng, nhận quà với mục đích không lành mạnh.

Trong dịp trước, trong, sau Tết, từ nhà cho tới cơ quan

Ông Lê Như Tiến: Chúc tết, tặng quà hay là hối lộ trá hình?

không có trường hợp nào mang quà có giá trị lớn để tặng mình cả.

Bản thân mình vừa là người tham mưu, thực hiện, nêu gương nên cũng phải thực hiện cho tốt quy định.

Bên cạnh đó, người dân cũng thấy phấn khởi vì không bị áp lực về việc tặng quà Tết, đặc biệt là món những món quà có giá trị vật chất lớn”, Cục trưởng Đạt nói.

Lãnh đạo Cục chống tham nhũng đề cao tính gương mẫu của người đứng đầu các đơn vị trong việc tổ chức thực hiện nghiêm chỉ thị, chỉ đạo về việc tặng, nhận quà Tết.

Việc chúc Tết, tặng, nhận quà trái quy định giảm do có Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức tết năm 2017; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Từ đó, trách nhiệm của người đứng đầu cũng được nâng cao hơn trong việc tổ chức thực hiện và nêu gương.

Do đó, việc các cơ quan Nhà nước dùng ngân sách để đi biếu xén, chúc Tết gần như giảm hẳn.

Số địa phương về chúc Tết lãnh đạo Trung ương vì thế cũng giảm hẳn. Không có chuyện xe công tấp nập đi chúc Tết lãnh đạo như mọi năm”, Cục trưởng Đạt cho biết.

QUỐC TOẢN