Thanh tra Chính phủ phát hiện thêm sai phạm của PVC tại nhiều dự án lớn

22/07/2016 17:58 XUÂN QUANG
(GDVN) - PVC với tư cách nhà thầu, có vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện hợp đồng tại một số dự án lớn.

Xử lý cán bộ thuộc thẩm quyền của đơn vị quản lý

Tại cuộc họp báo ngày hôm nay, 22/7, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc xử lý trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh đối với những vi phạm tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí (viết tắt là PVC), ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết đơn vị đơn vị không có trách nhiệm trong việc xử lý cán bộ vi phạm.

Ông Khánh cho biết: “Năm 2011, chúng tôi thực hiện thanh tra Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, trong đó có nhiều đơn vị thành viên. 

Thanh tra Chính phủ không thanh tra sâu những đơn vị thành viên của Tập đoàn này. Tuy nhiên, thanh tra đến đâu phải kết luận tới đó”, ông Khánh nói.

Ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ (ảnh: Xuân Quang).

Phó tổng Thanh tra Chính phủ giải thích thêm về việc xử lý trách nhiệm của cán bộ liên quan tới sai phạm: “Thanh tra Chính phủ chỉ có trách nhiệm kiến nghị xử lý cán bộ vi phạm đến với đơn vị quản lý Nhà nước.

Việc xử lý sai phạm không thuộc trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ, mà do đơn vị quản lý cán bộ đó xử lý", ông Khánh nói rõ.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho biết thêm, một số dự án lớn có liêm quan tới PVC đã, đang thanh tra (nhà máy nhiên liệu Xăng sinh học ở Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng…) bước đầu cho thấy, PVC có sai phạm.

“Một số dự án, PVC được giao thầu với tư cách tổng thầu. Toàn bộ việc thực hiện hợp đồng với tư cách nhà thầu, PVC có vi phạm, khuyết điểm.

Căn cứ vào những vi phạm đó, chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Khánh nói.

Thanh tra Chính phủ không liên quan tới quyết định khen thưởng PVC

Trước đó, một số nguồn tin cho hay, PVC thua lỗ lớn trong hoạt động, nhưng vẫn nhận nhiều danh hiệu khen thưởng cao quý như Huân chương lao động hạng nhất, Huân chương lao động hạng hai, Anh hùng lao động…

Mặt khác, trong quá trình xét duyệt các danh hiệu trên, Ban thi đua khen thưởng Trung ương đã từng gửi công văn xin ý kiến Thanh tra Chính phủ về việc khen thưởng này.

Ông Trịnh Xuân Thanh- nguyên Chủ tịch PVC. ảnh: PVC.

Về việc này, ông Hoàng Thái Dương - Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ giải thích rõ: “Thanh tra Chính phủ không phải cơ quan tham gia vào việc đồng ý hay quyết định khen thưởng bất cứ một tập đoàn kinh tế, hoặc địa phương nào.

Ban Thi đua khen thưởng Trung ương làm văn bản “hỏi” Thanh tra Chính phủ về việc khen thưởng một đơn vị nào đó là việc người ta hỏi trên cơ sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước.

Nội dung câu hỏi đề cập tới việc Thanh tra Chính phủ có

Sau sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, phải làm rõ có "chạy danh hiệu" không?

phát hiện sai phạm hay đơn thư khiếu nại tố cáo của PVC không?

Tôi nhớ năm 2011, Ban thu đua khen thưởng có hỏi việc này, và Thanh tra Chính phủ có trả lời rằng, đơn vị chưa nhận được đơn thư tố cáo về PVC, cũng chưa  phát hiện vi phạm nào.

Bởi vì kết luận đối với PVC được thực hiện năm 2012, nhưng người ta hỏi (Ban thi đua khen thưởng - PV) năm 2011 nên mình cũng không có cơ sở nào trả lời. 

Mặt khác, Thanh tra Chính phủ không thể trả lời rằng có đồng ý hoặc không về việc tặng danh hiệu cho đơn vị, tổ chức, cá nhân, mà chỉ có thể nói chúng tôi chưa phát hiện được chuyện đó (phát hiện sai phạm - PV)...", ông Dương cho biết.

XUÂN QUANG