Thanh tra tỉnh Bình Phước làm việc với Hiệu trưởng bị tố cáo tiêu cực

22/01/2018 09:08 Đan Quỳnh
(GDVN) - Thanh tra tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc với ông Hồ Trọng Lộc, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Bình Long và Ban giám hiệu nhà trường.

Số tiền 250 triệu đồng chi sai mục đích đi về đâu?

Ngày 19/01, nguồn tin từ Thanh tra tỉnh Bình Phước, cơ quan này đã có buổi làm việc với ông Hồ Trọng Lộc, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Bình Long và Ban Giám hiệu để làm rõ đơn thư tố cáo của thầy Trương Văn Phương, nguyên giáo viên nhà trường.

Nội dung làm việc xung quanh đơn tố cáo của thầy Phương đối với ông Lộc và Ban Giám hiệu của trường.

Trước đó, ngày 08/01, ông Phương đã làm việc với đại diện Thanh tra tỉnh Bình Phước liên quan đến một số nội dung. Ông Phương cho rằng, Kết luận số 262/KL-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước chưa làm rõ 14 mục chi trong đơn tố cáo thu chi tiền phụ đạo năm học 2015 – 2016.

Trường Trung học phổ thông Bình Long. (Ảnh: Đan Quỳnh)

Ông Phương lập luận, ngoài nội dung đơn ngày 01/12/2017, yêu cầu làm rõ mục chi số 4 tại báo cáo thu chi tiền phụ đạo năm học 2015 – 2016. Kết luận 262/KL-UBND đã chỉ ra sai phạm tại các phiếu chi số 07, 21, 45, 17, 19 với tổng số tiền 250 triệu đồng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước chưa có biện pháp xử lý đối với số tiền sai phạm trên và chưa có hình thức xử lý đúng pháp luật đối với người bị tố cáo.

Ông Phương đề nghị làm rõ nội dung chi trong công tác quản lý tiền dạy thêm học thêm, chi cho những ai?

Ông Phương cũng chỉ ra, số tiền chi mua tủ hồ sơ từ 2 nguồn là không đúng (tức chi trùng) và yêu cầu cho biết số tiền mua tủ cụ thể là bao nhiêu.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, tháng 03/2017, tháng 01/2017, thầy Trương Văn Phương tố cáo ông Hồ Trọng Lộc, Hiệu trưởng và bà Bùi Phước Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước.

Tháng 03/2017, thầy Phương nhận được “Quyết định thụ lý giải quyết tố cáo” do Giám đốc Sở ký ngày 06/03/2017. Đến tháng 05/2017, thầy Phương tiếp tục nhận được bản “Kết luận nội dung tố cáo” số 1863 ngày 19/05/2017 do ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước ký ban hành.

Thầy giáo tố cáo Hiệu trưởng và cái kết… bị đuổi việc

Sở Giáo dục và Đào tạo kết luận về vụ việc thì nội dung tố cáo ông Hồ Trọng Lộc, bà Bùi Phước Hạnh là hoàn toàn sai sự thật. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất biện pháp xử lý đối với người tố cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi tố cáo sai sự thật.

Người tố cáo đã cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí gây xôn xao dư luận, mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động thiệt hại vật chất của nhà trường và ảnh hưởng danh dự, uy tín, thiệt hại vật chất của các cá nhân liên quan.

Thanh tra Bộ Giáo dục có ý kiến vụ thầy giáo bị đuổi việc vì tố cáo Hiệu trưởng

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu người tố cáo công khai xin lỗi trên phương tiện thông tin đại chúng về hành vi tố cáo và cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long thực hiện xử lý kỷ luật đối với hành vi tố cáo sai sự thật, gây hậu quả nghiêm trọng đối với danh dự và uy tín cá nhân Hiệu trưởng Hồ Trọng Lộc và Phó Hiệu trưởng Bùi Phước Hạnh.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý về nội dung bồi thường uy tín, thiệt hại vật chất của nhà trường và danh dự, uy tín, thiệt hại vật chất của cá nhân, đề nghị trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long làm văn bản gửi cơ quan tố tụng xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thầy Phương tiếp tục làm đơn khiếu nại Kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo lên Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước. Ngày 27/06/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước thụ lý đơn tố cáo của thầy Phương đối với ông Lộc (Hiệu trưởng) thì đồng thời, thầy Phương nhận quyết định cảnh cáo do chính ông Lộc ký.

Ngày 01/08/2017, bà Huỳnh Thị Hồng Yến, Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bình Long đã đọc quyết định thôi việc ông Phương trong cuộc họp hội đồng sư phạm.

Ngày 09/10/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã có Kết luận số 262/KL-UBND về Nội dung tố cáo đối với ông Hồ Trọng Lộc, Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Bình Long.

Trong Kết luận còn bỏ sót nhiều khoản tiền mà thầy Phương đã từng tố cáo hiệu trưởng nhà trường nhưng vẫn không được làm rõ. Thầy Phương đã có kiến nghị đến Thanh tra Bộ về nội dung Kết luận số 262/KL-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ quy định của pháp luật đã chuyển đơn đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước để xem xét, giải quyết.  

Đan Quỳnh