Tháo dỡ công trình quán cà phê không phép của Phó chánh văn phòng quận ủy

08/04/2017 14:59 Tấn Tài
(GDVN) - Chủ đầu tư thừa nhận sai phạm vì đã xây dựng không phép và chấp thuận tháo dỡ công trình, chờ phương án xử lý.

Ngày 7/4, ông Võ Văn Thương, Bí thư quận ủy Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, quận đã kiểm tra và chỉ đạo yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng quán cà phê không phép trên đường Phan Thành Tài (phường Hòa Thuận Đông).

Thừa nhận sai phạm

Ông Trần Thanh Trung – Phó chánh văn phòng quận ủy Hải Châu xác nhận công trình xây dựng quán cà phê trên đường Phan Thành Tài là của mình.

Theo ông Trung, trước đây, khu đất trống này rất nhếch nhác vì người dân thường xuyên đổ rác thải, gây ô nhiễm môi trường.

Đập bỏ công trình vi phạm của Phó chánh văn phòng quận ủy Hải Châu, chờ phương án xử lý. Ảnh: TT

Tình trạng này đã diễn ra suốt nhiều năm qua nhưng không được giải quyết. Sau đó, ông Trung với tư cách cá nhân đã có đơn xin phép Ủy ban nhân dân phường Hòa Thuận Đông được khai thác khu đất này.

Phó Chánh văn phòng quận ủy ở Đà Nẵng lấy đất công xây quán cà phê không phép

(GDVN) - Công trình xây dựng quán cà phê trái phép mọc lên ngay giữa khu trung tâm Đà Nẵng là do một cán bộ 

Biên bản về việc giao quản lý khu đất trống giữa Ủy ban nhân dân phường Hòa Thuận Đông và ông Trung ngày 5/1 với nội dung yêu cầu ông Trung có trách nhiệm dọn vệ sinh môi trường tại lô đất này trước khi sử dụng. Đồng thời, không được xây dựng các công trình kiên cố trên lô đất này.

Ông Trung cho hay, đã phải bỏ ra một khoản kinh phí vài chục triệu đồng để dọn dẹp môi trường.

Sau đó, thực hiện xây dựng một quán cà phê sách trên diện tích 175m2 của khu đất.

Trong đó, ông Trung cho rằng chỉ xây một bức tường bằng bê-tông cao hơn 3 mét ở phía sau (tiếp giáp với cây xăng), còn lại công trình đều ở dạng thép tiền chế (dựng các khung thép).

Trả lời về vấn đề công trình phải xin giấy phép trước khi xây dựng, ông Trung nói: “Rõ ràng là mình không đúng rồi (không có giấy phép xây dựng). Bờ tường đó được xây dựng hoàn toàn không đúng theo quy định”.

Tuy nhiên, ông Trung cũng cho rằng, vì do đất không chính chủ (thuộc quyền quản lý của thành phố) nên không xin cấp giấy phép xây dựng được, phải có sổ đỏ mới được cấp.

Ông Trung cũng khẳng định, nếu cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ thì sẽ chấp hành, tự nguyện đập bỏ.

Tháo dỡ công trình

Đến chiều tối ngày 7/4, theo quan sát, công nhân đã tiến hành đập bỏ bức tường bê-tông cao ba mét nằm phía sau công trình, đồng thời tạm dừng các hoạt động xây dựng.

Phối cảnh quán cà phê được xây dựng tại khu đất trống do thành phố quản lý trên đường Phan Thành Tài. Ảnh: TT

Ủy ban nhân dân quận Hải Châu và Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận cũng đã xuống lập biên bản vi phạm đối với công trình này.

Bí thư Đà Nẵng: "Nhà ai sai cũng đập, chỗ đó ăn thua gì"

(GDVN) - Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định, thành phố rất kiên quyết trước những sai phạm, cụ thể là việc xây dựng 40 móng nhà trái phép trên bán đảo Sơn Trà.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Thương cho biết, chủ trương của thành phố đối với các khu đất trống gây ô nhiễm môi trường thì giao cho Ủy ban phường quản lý.

"Nếu cá nhân, tổ chức nào làm sạch môi trường, làm phù hợp với cảnh quan chung thì cho phép khai thác.

Nhưng không cho xây dựng kiên cố mà chỉ cho lắp ghép (dạng nhà tiền chế) để sẵn sàng tháo đi khi thành phố có yêu cầu.

"Việc xây dựng bờ tường là sai, không được rồi. Nhưng anh có thể lắp ghép, ngày nay anh làm thì ngày mai anh có thể tháo dỡ đi ngay. Đây cũng là cách làm sạch môi trường vì để trống nhiều thì không ai dọn dẹp" ông Thương nói.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, người dân ở phường Hòa Thuận Đông phản ánh có một công trình xây dựng quán cà phê không phép mọc lên ngay giữa khu trung tâm Đà Nẵng là do một cán bộ quận ủy thực hiện.

Qua kiểm tra, xác minh, Ủy ban nhân dân quận Hải Châu xác định công trình này xây dựng không phép nên đã tiến hành đình chỉ thi công.

Tấn Tài