Thầy giáo phản đối với kết luận vụ Hiệu trưởng bị tố tham nhũng ở Sơn La

18/02/2017 07:00 HỮU CHÍ - TRẦN VIỆT
(GDVN) - “Bản chất vụ việc hoàn toàn khác với nội dung của thanh tra huyện Phù Yên đã kết luận. Tôi chưa đồng tình với kết luận đó ”, thầy Cường cho biết.

"Bản chất sự việc khác so với kết luận..."

Liên quan đến vụ việc bà Vũ Thị Luyên, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Suối Bau, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La bị tố tham nhũng suất ăn bán trú của học sinh trong nhiều năm, mặc dù đã được thanh tra huyện Phù Yên kết luận nhưng người tố cáo vẫn tiếp tục khiếu nại.

Người tố cáo cho rằng kết luận thanh tra số 05/KL-UBND do ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên ký là chưa khách quan, chính xác.

Theo kết luận thanh tra số 05/KL-UBND,  căn cứ vào kết quả xác minh, đoàn thanh tra kết luận không đủ cơ sở cho rằng bà Vũ Thị Luyên có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi cá nhân vì các khoan thu chi đều có sổ sách ghi chép.

Thầy Cường chưa đồng ý với kết luận thanh tra số 05/KL-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên (ảnh MC)

Trong kết luận cũng khẳng định nội dung tố cáo là không đúng vì Đoàn xác minh cho rằng các chứng cứ của người tố cáo cung cấp cho đoàn không có người xác nhận, hoặc người làm chứng hợp pháp.

Phản ứng về những kết luận trên, thầy Bùi Mạnh Cường (người tố cáo), hiện đang là giáo viên môn Tiếng Anh, Trường Trung học cơ sở Suối Bau bức xúc cho biết:

“Thứ nhất, việc đoàn thanh tra huyện không xác minh theo nội dung chứng cứ (người viết đơn cung cấp) mà xác minh theo hồ sơ, sổ sách lưu trữ tại nhà trường là chưa thuyết phục.

Đoàn xác minh cũng chưa triệu tập hết toàn bộ nhân chứng có mặt tại cuộc họp để tìm hiểu.

Ở đây, tôi nghi ngờ có sự hợp thức hóa cho việc bớt xén chế độ ăn của các em học sinh.

Tôi cũng nghi ngờ các khoản chi chung cho các hoạt động nhà trường.

Khoản tiền mà nhà cung cấp thực phẩm trả công cho cán bộ nhà trường vận chuyển, chúng tôi cũng chưa được nghe và nhìn thấy hợp đồng về việc này bao giờ?

Còn số tiền không chi trả những ngày học sinh nghỉ học sao lại có con số chính xác đến vậy?

Trong khi đó nhà trường không thực hiện việc điểm danh sĩ số báo xuất cho nhà bếp mà chỉ nấu ăn theo danh sách sĩ số học sinh bán trú toàn trường.

Khi đến cuối tháng hoặc sau một, hai tháng mới xuất phiếu chấm công của học sinh, vậy ai là người lập danh sách này và lập vào thời gian nào? 

Số học sinh bán trú bỏ học hẳn thì sao? Sau nhiều lần vận động thì tối đa là phải có 45 ngày các em không ra lớp thì mới xét, vậy những ngày nghỉ của những học sinh đó nhà trường có trả lại tiền cho nhà nước không?”, thầy Cường bức xúc cho biết.

Cũng theo thầy Cường, lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Suối Bau không tuân thủ theo quy tắc nấu ăn, chỉ khi đến ngày 17/12/2016, nhà trường mới thực hiện việc điểm danh báo suất cho nhà bếp, trước đó thì không thực hiện việc này.

Trong Kết luận thanh tra số 05 của UBND huyện Phù Yên cho rằng các nội dung tố cáo của thầy Cường là không đúng vì bằng chứng tố cáo không có người xác nhận. Tuy nhiên thầy Cường lại cho rằng Đoàn xác minh chưa thu thập đầy đủ mọi ý kiến của nhân chứng và nghi ngờ có việc hợp thức hóa trong vụ việc này (ảnh MC)

“Vì lợi dụng sự thơ ơ, ngại việc của giáo viên (trừ giáo viên trực bán trú) chỉ mong muốn dạy học xong là về nên nhà trường đã giao phó cho nhà bếp tự đi vận chuyển, bảo quản và nấu ăn đó là sự thật hiên nhiên tôi khẳng định là tất cả giáo của trường đều biết”, thầy Cường cho biết thêm.

“Tôi có hỏi tại sao mua vào thì ít mà bán ra thì nhiều, ông Thào A Trống (bảo vệ) không trả lời được. Việc này thực sự nhà trường có phải đã mua gạo không hay là vẫn dùng lại gạo thừa của năm trước, vì tôi được biết cuối năm 2014 – 2015 nhà trường chỉ bán cho 08 giáo viên chủ nhiệm và còn có khá nhiều gạo thừa để lại, thầy Cường cho biết.

Liên quan đến Ban chỉ đạo bán trú, thầy Cường khẳng định rằng bà Luyên chưa một lần công khai bằng văn bản và Ban này gần như không làm gì về nhiệm vụ tổ chức, quản lý nấu ăn cho học sinh bán trú.

Hiệu trưởng Trường cấp 2 Suối Bau bị tố tham nhũng suất ăn bán trú của học sinh

(GDVN) - Bà Vũ Thị Luyên, Hiệu trưởng Trường cấp 2 Suối Bau, huyện Phù Yên, Tỉnh Sơn La vừa bị tố cáo tham nhũng suất ăn của học sinh bán trú trong nhiều năm nay.

“Như việc đảm nhiệm nhận số lượng khẩu phần ăn hàng ngày để báo cho nhà bếp nấu, cân, kiểm tra gạo, thực phẩm có đủ khối lượng, số lượng và chất lượng theo khẩu phần ăn, nhà trường cũng chưa một lần nào treo công khai các bản thực đơn, khẩu phần ăn dù chúng tôi đã có ý kiến nhưng vẫn cố tình không thực hiện.

Năm 2014 – 2015 không một lần công khai quyết toán tiền ăn của học sinh chỉ khi có ý kiến yêu cầu của tôi thì nhà trường mới công khai ở đầu năm học.

Sau đó mới công khai tại cuộc họp nội bộ của Ban bán trú và các tổ trưởng nên mới để lộ chân tướng thủ đoạn bớt xén tiền mua thực phẩm, và ăn bớt của những học sinh nghỉ học. Năm 2015 – 2016 cho kế toán đọc qua cho mọi người nghe nên rất ít người nhớ được con số và các khoản chi cụ thể.

Về việc chi trả trả cho học sinh các ngày nghỉ chung toàn trường là đúng, tôi không tố cáo việc đó mà tôi tố cáo việc không chi trả cho học sinh nghỉ học có lí do riêng, vì nhà trường chỉ đạo nấu hết, vậy việc làm này có phải là làm sai chế độ cho các em học sinh không?

Việc lấy lí do đặc thù vùng miền nói rằng các em học sinh vắng tiết 1, tiết 2 mới ra lớp là muốn bưng bít việc cố tình tổ chức nấu ăn gây lãng phí.

Nhà trường cho rằng giao thông không thuận lợi do vậy không mua kịp thực phẩm nên nhà trường nấu đủ suất theo danh sách học sinh bán trú là một lí do ngụy biện.

Còn việc nhà trường đã nấu đủ số suất cơm cho học sinh và được các giáo viên chủ nhiệm các lớp nhận đủ, có sổ sách giao nhận cơm kí nhận chỉ là hình thức hợp lí hóa mà thôi, vì tất cả giáo viên chúng tôi đều biết rất ít khi giáo viên chủ nhiệm đến nhận suất cơm cho học sinh mình, mà chỉ chấm hợp lí hóa đủ 100% vào bảng công ăn cơm theo từng tuần mà đến hết tháng ban bán trú phát cho (trừ những ngày toàn trường nghỉ học), thầy Cường bức xúc cho biết.

Chủ tịch huyện Phù Yên "xảo ngôn"...

Trong một diễn biến khác, ngày 09/2/2017, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên cho biết, đã  Chuyển công an điều tra vụ Hiệu trưởng Trường cấp 2 Suối Bau bị tố tham nhũng.

Tuy nhiên, theo thầy Cường hiện vụ việc đã được ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên rút lại hồ sơ từ phía cơ quan Công an.

"Mới đây tôi có trao đổi với ông Trung, Đội phó Công an kinh tế huyện, ông Trung cho biết, hồ sơ liên quan đến vụ việc đã được ông Nguyên thu hồi lại không rõ nguyên nhân", thầy Cường nói.

Nhằm làm rõ sự việc, ngày 16/02/2017, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đào Văn Nguyên lại cho biết:

"Không có công an nào giải quyết đâu, thanh tra huyện làm và đã có kết luận của UBND huyện rồi. Kết luận giải quyết đơn theo hình thức quy trình đơn tố cáo, người tố cáo không có quyền khiếu nại, chỉ trường hợp nào cung cấp được bằng chứng mới.

Chúng tôi đã tiếp cận cái đơn khiếu nại đó và đã mời anh Cường làm việc trực tiếp vào ngày tới xem có bằng chứng mới không".

Khi phóng viên đặt câu hỏi với ông Nguyên về việc trong buổi trao đổi trước đó về việc ông Nguyên cho biết là đã chuyển hồ sơ sang phía công an huyện để xác minh?

Ông Nguyên nói: "Không có chuyển đi đâu hết, cái này là kết luận thanh tra rồi. Tôi trực tiếp kí kết luận rồi, đấy là chúng tôi xem xét thôi chứ quy trình giải quyết đơn thư tố cáo không có việc đấy vì đã kết luận rồi còn gì nữa. Nếu anh có quyền khiếu nại đến cấp trên thì phải có bằng chứng mới, đúng theo quy trình, đúng luật".

Trước vụ việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, làm rõ, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm minh tránh bức xúc trong dư luận.

HỮU CHÍ - TRẦN VIỆT