Thế giới bước vào thời kỳ Donald Trump

21/01/2017 08:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Donald Trump có một số góc nhìn bản năng rất sâu sắc. Ông nhìn thấy nhiều vấn đề trong xã hội Mỹ và muốn phục hồi sức mạnh Mỹ.

South China Morning Post ngày 21/1 dẫn nguồn hãng thông tấn AP cho biết, tỉ phú Donald Trump đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, giờ Washington DC.

Trong diễn văn nhậm chức, Trump "vẽ ra bức tranh ảm đạm" của đất nước Hoa Kỳ mà ông vừa tiếp quản chìa khóa Nhà Trắng. Ông than vãn về nước Mỹ "bị tàn sát", các nhà máy đóng cửa và suy yếu vai trò lãnh đạo toàn cầu.

Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama ngồi phía sau Donald Trump với vẻ mặt nhẫn nhịn. Bài phát biểu của Trump chỉ kéo dài 16 phút.

Trong khi lễ nhậm chức của ông Donald Trump đã thu hút nhiều người đến thủ đô, tuy nhiên con số xuất hiện nhỏ hơn so với những lễ nhậm chức trong quá khứ. Các cuộc biểu tình diễn ra gần Điện Capitol.

Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 45 Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ảnh: AP.

Lời nói đầu tiên của tân Tổng thống Hoa Kỳ, ông cam kết sẽ khuấy động niềm tự hào quốc gia mới, mang công ăn việc làm trở lại Hoa Kỳ và "tiêu diệt hoàn toàn" chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Sãu khi lễ nhậm chức kết thúc, vợ chồng ông Donald Trump đã tiễn vợ chồng ông Obama rời khỏi Đồi Capital bằng một chiếc trực thăng. [1]

Tờ Financial Times ngày 21/1 bình luận, lễ nhậm chức của Donald Trump không giống bất kỳ Tổng thống Mỹ nào trước đây, chủ yếu là vì người ta không biết ông sau khi nhậm chức sẽ làm gì, làm như thế nào.

Đại đa số các lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ tiền nhiệm đều tạo ra một bầu không khí tốt đẹp và lưu lại những dấu ấn cá nhân tân Tổng thống, những cam kết cho tương lai thay vì nhìn lại quá khứ.

Lễ nhậm chức của ông Trump cho một cảm giác khác, không chỉ vì ông than vãn về nỗi khổ của Tổng thống, mà còn vì không biết ông sẽ lãnh đạo nước Mỹ ra sao. [2]

Donald Trump và tân Tam quốc diễn nghĩa Mỹ - Trung - Nga

(GDVN) - Biết đâu tân chủ nhân Nhà Trắng lại dùng kế của Khồng Minh dặn Quan Vũ khi giao lại Kinh Châu để vào Ba Thục: Đông hòa Tôn Quyền, Bắc cự Tào Tháo?

Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Singapore George Yeo lại bày tỏ một sự lạc quan với tân Tổng thống Hoa Kỳ từ trước khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Ngày 19/1, ông George Yeo viết bài bình luận trên South China Morning Post nhận xét: cần nhìn nhận nghiêm túc về tân Tổng thống Donald Trump bất luận những chuyện cười về ông và một số phát biểu khác người.

Thành tựu to lớn của Trump không phải là đánh bại bà Hillary Clinton, mà là đánh bại toàn bộ các ứng viên của đảng Cộng hòa, nhiều người trong số họ vốn có vốn liếng chính trị kha khá, đáng tin cậy.

Nhưng họ bị lật đổ, đó là vì Trump đã chọc đúng vào những bất mãn sâu sắc trong lòng xã hội Mỹ. Đó là nền chính trị Hoa Kỳ. Trump đã tập hợp được đội ngũ tham mưu ấn tượng.

George Yeo nhận định, vị Tổng thống xuất thân từ tỉ phú bất động sản Donald Trump có một số góc nhìn bản năng rất sâu sắc. Ông nhìn thấy nhiều vấn đề trong xã hội Mỹ và muốn phục hồi sức mạnh Mỹ.

Mặc dù những cái Trump hứa không hề dễ thực hiện, nhưng ông không đến từ thư viện như các chính trị gia truyền thống, ông đến từ trường kinh doanh Wharton, vì vậy ông không thể ngu ngốc.

Tuy nhiên thách thức đặt ra với Donald Trump là không hề nhỏ. Về đối nội, Trump hô hào giảm thuế, mọi người sẽ cổ vũ điều này, nhưng làm thế nào để trang trải chi tiêu khi ngân sách thâm hụt?

Về đối ngoại, Trump tỏ ra không tin tưởng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, vậy ông sẽ tiếp cận như thế nào với các vấn đề an ninh quốc tế như Syria, Iraq, quan hệ với Nga và Trung Quốc?

Trong khi đó người đồng cấp Trung Quốc, ông Tập Cận Bình trong nhiệm kỳ đầu tiên đã làm được những việc mà 2 vị tiền nhiệm không thể làm nổi: nhanh chóng tái cấu trúc quân đội, xử lý tham nhũng đến cấp thường vụ Bộ chính trị.

George Yeo khuyến cáo Donald Trump, Trung Quốc là một quốc gia khác thường, tập quyền cao độ.

Theo ông, người Trung Quốc không mong muốn đóng vai trò của Mỹ trên thế giới, quan điểm của Trung Quốc là nước sông không phạm nước giếng. Người Trung Quốc "rất nghiêm túc" khi nói về mô hình mới của quan hệ nước lớn.

Nhiều người nói Bắc Kinh sẽ quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, nhưng ông George Yeo tin rằng điều đó không xảy ra. Vì quốc tế hóa hoàn toàn, Trung Quốc sẽ mất quyền kiếm soát hệ thống tài chính.

George Yeo không biết ông Donald Trump có biết những điều này hay không, nhưng người ông tham vấn - Henry Kissinger thì hiểu. Trump đã yêu cầu Kissinger làm "gia sư" cho cố vấn - con rể mình, Jared Kushner.

Nếu Trung - Mỹ nổ ra chiến ranh, hai bờ Thái Bình Dương sẽ tan nát hết. George Yeo đề nghị các nước còn lại nên giúp 2 siêu cường Mỹ - Trung hiểu biết lẫn nhau, đặc biệt là về chiều sâu văn hóa. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/world/united-states-canada/article/2064137/world-enters-era-trump

[2]http://www.ftchinese.com/story/001071071

[3]http://www.scmp.com/week-asia/opinion/article/2063623/china-doesnt-want-be-new-america-why-trump-neednt-clash-beijing

Hồng Thủy