The Nation: Người Mỹ thất bại vì không hiểu Tướng Giáp

12/10/2013 13:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Nation, có lẽ câu nói trên của Tướng Giáp với McNamara có thể được hiểu rằng Mỹ đã thua cuộc vì không hiểu được Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Tờ Nation ngày 11.10 đưa tin cho biết, Vị tướng huyền thoại Việt Nam, người đã gây bối rối cho nhiều cường quốc thế giới trong đó có Mỹ vì họ không hiểu nhiều về ông.

Theo tờ báo, Tướng Giáp được biết tới là một nhà lãnh đạo không bao giờ chùn bước, ngay cả trước những trở ngại dường như không thể vượt qua. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp ông Robert McNamara tại Hà Nội năm 1997.

Vị tướng sinh năm 1911 chưa từng tham gia một trường lớp quân sự nào đã nổi lên là một nhà chiến lược quân sự tuyệt vời, một người vô cùng được kính trọng ở Việt Nam vì những chiến công hiển hách đã đóng góp cho đất nước.

Tờ bão đã trích dẫn một số thông tin về tiểu sử của Đại tướng và nhấn mạnh, Tướng Giáp đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp. Mặc dù kém về vũ trang, nhưng quân đội Việt Nam đã khiến thực dân Pháp được vũ trang tốt hơn phải lúng túng trước chiến thuật du kích. 

Năm 1953, người Pháp thành lập căn cứ kiên cố tại Điện Biên Phủ, nhưng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã không lùi bước trước những thách thức khó khăn mà kẻ thù gây ra. Với sự giúp đỡ của Liên Xô, Trung Quốc và chủ yếu là của đồng bào Việt Nam, Tướng Giáp đã phát động một cuộc tấn công lịch sử vào các công sự của Pháp, khiến người Pháp phải gánh chịu một thất bại nhục nhã, buộc phải từ bỏ sự đô hộ ở Đông Dương.

Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, chiến thuật du kích của Tướng Giáp lại được phát huy mạnh mẽ một lần nữa nhờ được sự hỗ trợ của địa hình thuận lợi, sự ủng hộ của người dân Việt Nam và cả động đồng quốc tế. 

Mỹ và các đồng minh gần như giành được phần thắng ở tất cả các trận chiến trước đó và trở thành một cường quốc bất khả chiến bại, nhưng họ đã thất bại ở Việt Nam, trước Tướng Giáp.

Có thể nói, Tướng Giáp đã tự tổng kết Chiến tranh Việt Nam vào năm 1997 khi ông gặp lại đối thủ cũ của mình, Robert McNamara. Đại tướng đã nói với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, người được gọi là "kiến trúc sư" chiến tranh Việt Nam và sau này trở thành Chủ tịch Ngân hàng Thế giới rằng: Mỹ đã thất bại ở Việt Nam vì Mỹ không hiểu Việt Nam.

Nhưng theo Nation, có lẽ câu nói trên của Tướng Giáp với McNamara có thể được hiểu rằng Mỹ đã thua cuộc vì không hiểu được Đại tướng Võ Nguyên Giáp./.


Nguyễn Hường