Thêm 1 Đại tá "hỏa lực mồm": Nếu đánh nhau ở Senkaku, Úc chớ can thiệp

23/01/2013 06:02 Hồng Thủy (Nguồn: Sydney Morning Herald)
(GDVN) - Một Đại tá quân đội Trung Quốc hôm qua 22/1 đã lên tiếng cảnh báo Úc không nên tham gia cùng Mỹ, Nhật một khi xảy ra chiến tranh với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông.

Lưu Minh Phúc, lon Đại tá thuộc đại học Quốc phòng Trung Quốc thuộc nhóm sĩ quan Trung Quốc "được phép" phát biểu về tranh chấp chủ quyền

Tờ The Sydney Morning Herald ngày 22/1 đưa tin, một Đại tá quân đội Trung Quốc hôm qua 22/1 đã lên tiếng cảnh báo Úc không nên tham gia cùng Mỹ, Nhật một khi xảy ra chiến tranh với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông.

Đại tá Lưu  Minh Phúc thuộc đại học Quốc phòng Trung Quốc cũng lên tiếng cáo buộc Mỹ và Nhật Bản là "kẻ gây hấn, khiêu khích" Trung Quốc trên Biển Hoa Đông với việc "gây rối an ninh, hòa bình và ổn định khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Viên Đại tá này cho rằng, Trung Quốc là một quốc gia "tôn trọng hòa bình nhưng sẵn sàng chiến đấu cho đến chết" một khi bị khiêu khích, The Sydney Morning Herald dẫn lời cho biết.

Lưu Minh Phúc cảnh báo Úc không nên đứng về phía Mỹ và Nhật Bản trong vấn đề Senkaku, Sydney cần phải chấp nhận duy trì một lập trường "trung lập" trong vụ tranh chấp này.

Ông Phúc cũng rào sẵn, những phát biểu của mình là mang tính cách cá nhân và không phải đại diện cho quan điểm chính thức của quân đội Trung Quốc, nhưng viên  Đại tá này nhấn mạnh, ông ta thuộc nhóm sĩ quan "được phép" phát biểu về vấn đề này - tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Phát biểu của Lưu Minh Phúc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Trung - Nhật đang gia tăng căng thẳng xung quanh chủ quyền nhóm đảo Senkaku. Đồng thời, giới truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin, trong ngày 22/1 ông Natsuo Yamaguchi, một quan chức đại diện đảng New Komeiti Nhật Bản mang theo thư tay của Thủ tướng Shinzo Abe gửi Tập Cận Bình - Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc với thiện chí làm giảm căng thẳng trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, Yamaguchi không phải là thành viên của Nội các ông Shinzo Abe và các cuộc thảo luận với Trung Quốc sẽ có thể được xúc tiến qua một kênh phi chính thức trong giai đoạn trước mắt.

Hồng Thủy (Nguồn: Sydney Morning Herald)