Thêm bằng chứng tố cáo tàu Trung Quốc hung hăng tấn công tàu Việt Nam

23/05/2014 17:18 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Hàng trăm công nhân nhà máy X50 (đóng tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đội nắng, trắng đêm để hàn lại những "vết thương" cho những con tàu về từ Hoàng Sa.
Trong quá trình thực thi nhiệm vụ đẩy đuổi giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, những con tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã bị đâm, húc gây hư hỏng. 
Sau hai tàu KN 767 và KN 766 vào cầu cảng Sông Thu để sửa chữa (Giaoduc.net.vn đã phản ánh), tối 22/5, hai tàu KN 765 và KN 761 cũng đã vào cầu cảng để sửa chữa hư hỏng do tàu Trung Quốc đâm, húc vào.
Đa số các tàu bị hư hỏng các bộ phận chính như: gãy, nứt vỏ tàu, lan can, bệ, vỡ kính, hỏng thiết bị cơ khí, thiết bị điện…
Gần một tuần trở lại đây, nhà máy X50 đã huy động 100% công nhân tích cực thay nhau sửa chữa cho những tàu của lực lượng Kiểm ngư...
Họ cùng nhau làm việc giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trời nắng như đổ lửa...
...nhưng ai nấy đều cảm thấy tự hào vì công việc. "Chúng tôi nhanh chóng sửa chữa lại những con tàu "bị thương" từ Hoàng Sa về, góp phần nhỏ bé vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc", một công nhân tâm sự.
Nhiều công nhân làm suốt ngày giữa trời nắng nóng, chỉ nghỉ ngơi ngay tại công trường vài phút rồi tiếp tục làm. Dường như tình yêu biển đảo, yêu chủ quyền khiến họ có thêm sức mạnh để tiếp tục công việc thầm lặng này...
Một công nhân hàn lại "vết thương" cho tàu ở một góc xa.
Trên gương mặt của họ ai nấy đều thấm đẫm những giọt mồ hôi...
Từng tốp công nhân ai việc nấy với mong muốn làm sao nhanh nhất có thể để tàu nhanh chóng vươn khơi, bám biển.
Các mạn tàu thường "bị thương" nhiều nhất. Mặc dù mạn tàu thép rất dày và chắc chắn nhưng đã bị tàu Trung Quốc đâm rất mạnh nên bị hư hỏng nặng.
Phía sau đuôi của tàu KN 765 cũng bị tàu Trung Quốc húc vào gây hư hỏng.
Nhiều kính dày nhưng cũng bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng gây vỡ. Công nhân nhanh chóng lắp lại kính khác để tàu vững vàng hơn.
Sau gần hai ngày được các công nhân hàn lại những "vết thương", chiều ngày 23/5, tàu KN 766 đang được lắp lại các thiết bị, từ máy điều hòa...
...đến ống khói được hàn các tấm thép chắn xung quanh để vòi rồng tàu Trung Quốc phun thì không bị nước vào, chống hư hỏng máy móc, thiết bị...
Bình đựng nước bị đâm vỡ đã được thay lại bình mới, chắc chắn...
Các công nhân đang tiến hành lắp kính xung quanh buồng lái cho tàu KN 766. Tàu này "bị thương" nặng nhất trong số 5 tàu kiểm ngư đang neo đậu sửa chữa tại cầu cảng. 
Các thiết bị đang được lắp đặt ở giai đoạn cuối cùng trên tàu KN 766.
...lắp lại thiết bị vệ tinh trên cột tàu và kéo lá cờ Tổ quốc tung bay...
Với sự khẩn trương làm việc của hàng trăm công nhân, tối nay 23/5, các tàu KN 767, KN 761 xuất phát ra Hoàng Sa tiếp tục làm nhiệm vụ. Còn các tàu KN 766 và KN 765 sẽ xuất phát ra Hoàng Sa vào sáng 24/5 cùng các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển tiếp tục bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
HOÀNG QUÂN