Thí điểm chiến dịch “trảm” nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội

20/04/2011 07:04
(GDVN) - Ngày 19/4, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Phí Thái Bình đã làm việc với quận Thanh Xuân về việc thực hiện chiến dịch xóa 70 nhà siêu mỏng, siêu méo tại địa bàn này.

(GDVN) - Ngày 19/4, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Phí Thái Bình đã làm việc với quận Thanh Xuân về việc thực hiện chiến dịch xóa 70 nhà siêu mỏng, siêu méo tại địa bàn này.

Biến nhà siêu méo thành bảng tin

Ông Lưu Tất Thắng, Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân cho biết: sau khi thực hiện các dự án mở đường như vành đai 3, Lê Văn Lương kéo dài, bờ sông Tô Lịch… cơ quan chức năng đã phát hiện 70 công trình siêu mỏng, siêu méo (có diện tích nhỏ hơn 15m2, chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m) không đủ điều kiện xây dựng.  

Dãy nhà siêu mỏng như thế này xuất hiện tràn lan tại Hà Nội
Dãy nhà siêu mỏng như thế này xuất hiện tràn lan tại Hà Nội
 Theo đó, thực hiện quyết định của Thành phố về việc xóa nhà siêu mỏng, siêu méo, quận Thanh Xuân đã xử lý 39 trường hợp. Trong đó có 30 công trình trong khuôn viên của khu tập thể Trường trung học Cảnh sát nhân dân I; 3 trường hợp thuộc dự án mở rộng nút giao thông Ngã Tư Sở; 4 trường hợp thuộc phường Phương Liệt trong dự án mở rộng đường Trường Chinh; 2 trường hợp còn lại thuộc phường Nhân Chính trong dự án Tam giác điện tử. 
Tuy nhiên, theo khảo sát quận Thanh Xuân vẫn còn 31 trường hợp mỏng méo chưa được xử lý. Được biết, những trường hợp này đang xin ý kiến của Sở Quy hoạc kiến trúc. Quận Thanh Xuân đề xuất hợp khối công trình, thửa đất hoặc làm ki ốt 20 trường hợp. 
Có 9 trường hợp khác ở các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Trung, Khương Trung, Hạ Đình, UBND quận Thanh Xuân đề xuất thu hồi để mở rộng ngõ, mở rộng vỉa hè, trạm tuần tra công an phường và làm bảng tin.
Hai trường hợp còn lại, quận Thanh Xuân xin ý kiến chỉ đạo của Thành phố về quy hoạch sử dụng đất. 
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Khắc Thọ cho rằng: quận Thanh Xuân có thể nhiều hơn 70 trường hợp siêu mỏng, siêu méo. Sau khi niêm yết công khai xử lý chắc chắn sẽ có phát sinh những trường hợp sẽ khiếu kiện về những diện tích đất tương tự vi phạm.  
Nguy cơ… sau chiến dịch
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Văn Hải băn khoăn về nhiều trường hợp đề xuất hợp khối của quân Thanh Xuân: ông Hải cho hay: “Những mảnh đất rất là nhỏ hình thù tam giác rất đặc biệt, hay những mảnh đất mỏng nếu hợp khối hay biến thành các bảng tin, sẽ để lại kiến trúc rất vô lý cho xã hội. Khi sử dụng sẽ phát sinh nhiều vấn đề không thể chấp nhận được.” 
Ông Hải đề xuất: trong những trường hợp siêu mỏng, siêu méo này, chính quyền nên giải toả rồi giải quyết cho những hộ đằng sau. Kiến trúc khi sử dụng phải có chức năng và yêu cầu về mặt kỹ thuật. Nếu hợp khối mà vẫn công nhận hai chức năng sử dụng độc lập thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề. 
Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Phí Thái Bình chỉ đạo quận Thanh Xuân phải kiên quyết xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo để xây dựng lại trật tự, kỷ cương của Thành phố. “Nếu những công trình xây dựng trái phép, nhân dân không chấp hành những quy định của Thành phố và Chính phủ, quận Thanh Xuân cần phá dỡ và thu hồi. Những trường hợp tồn tại khi chưa có văn bản của nhà nước thì mới chờ quy định của Thành phố” - ông Bình khẳng định.
Bùi Khương