Thi hành án Yên Châu vượt mặt Trưởng ban chỉ đạo, nô nức đi cưỡng chế nhà dân

07/09/2017 08:56 Trần Việt
(GDVN) - Chưa được sự đồng ý của cấp ủy, ban chỉ đạo thi hành án nhưng Thi hành án Yên Châu vẫn nô nức tổ chức cưỡng chế dẫn đến việc người dân khiếu kiện khắp nơi.

Sau khi đăng tải loạt bài phản ánh về việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu có dấu hiệu tiếp tay để các thành phần thế lực cho vay tín dụng đen chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ngày 29/08/2017, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Hà Như Huệ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Yên Châu để hiểu rõ hơn về việc này.

Biển thông báo khu vực cưỡng chế thi hành án tại nhà ông Hà Văn Sơn ngày 20/07/2017. Ảnh Trần Phúc. 

Tại buổi làm việc, ông Hà Như Huệ khẳng định: “Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu mới chỉ gửi kế hoạch về việc cưỡng chế sang cho Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện thôi nhưng về việc tổ chức cưỡng chế ra sao, vào thời điểm nào cho phù hợp thì chúng tôi chưa đồng ý.

Nhiều lần Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đòi cưỡng chế nhưng quan điểm của tôi là bản án có rồi và tài sản của ông Hà Văn Sơn đang thế chấp tại ngân hàng, chính vì thế phải làm cho đúng pháp luật.”

“Vừa qua, chúng tôi yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu sang để báo cáo. Gần đây, dưới góc độ Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án, tôi có mời đồng chí Nguyễn Ngọc Hải, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La xuống làm việc.

 Tại buổi làm việc, đã họp bàn để thực hiện về chương trình Thi hành án dân sự tại huyện Yên Châu, vì đạt tỉ lệ thấp quá mà số vụ thì còn nhiều nên trên cơ sở rà soát, hiện nay có 03 vụ mà huyện rất quan tâm.

Thứ nhất là vụ nhà ông Liên, bà Hoa, thứ hai là vụ nhà bà Thức, trước đây cũng dạng kiểu vay tín dụng đen mà mình gọi là cứ vay nhưng không có khả năng thanh toán, tòa cũng sử rồi và thứ ba là vụ chỗ ông Sơn, bà Dung.

Tuy nhiên, theo Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Yên Châu thì phải báo cáo Thường trực Huyện ủy, cấp ủy về chủ trương cưỡng chế và phương pháp như nào.

Biên bản họp bàn triển khai kế hoạch cưỡng chế và phương án bảo vệ cưỡng chế thi hành án đối với nhà ông Hà Văn Sơn vào ngày 19/07/2017 gồm nhiều thành phần (trong đó có cả ông Lường Quang Yên, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La) chỉ trước buổi cưỡng chế đúng 01 ngày (ngày 20/07/2017 đã tổ chức cưỡng chế). Ảnh Trần Việt.

Danh sách 21 cán bộ chiến sỹ công an huyện Yên Châu được huy động để tham gia buổi cưỡng chế thi hành án đối với nhà ông Hà Văn Sơn. Ảnh Trần Việt.

Khi cưỡng chế thì phải có kế hoạch cưỡng chế và phải được duyệt kế hoạch rồi sau đó đồng chí Trưởng ban xin báo cáo thường trực và ban thường vụ huyện ủy đồng ý thì mới được triển khai. Việc tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với gia đình ông Sơn tôi không hề nắm được gì cả.”, ông Huệ thông tin thêm.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ông Hà Văn Sơn trú

Thi hành án Yên Châu bị tố tiếp tay tín dụng đen làm hại đồng bào

tại bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã gửi đơn tố cáo bà Hoàng Thị Vui, Chấp hành viên, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Châu tiếp tay cho tín dụng đen chiếm đoạt tài sản của gia đình mình.

Trong đơn, ông Hà Văn Sơn trình bày Vào năm 2013, tôi có hợp tác làm ăn và huy động vốn với ông Nguyễn Văn Đông có địa chỉ Tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Trong quá trình làm ăn do không may mắn nên tôi bị phá sản, sau khi phá sản bản thân tôi còn nợ anh Đông một khoản tiền và anh Đông cũng nợ tôi 900 triệu đồng.

Vì chủ quan và tin tưởng anh Đông là bạn làm ăn lên tôi không chốt nợ ngay từ đầu, một thời gian sau anh Đông đưa hai người như "xã hội đen" xuống nhà tôi đe dọa uy hiếp gia đình tôi.

Tôi có nói với anh Đông là do mới phá sản và theo sổ sách thì tôi còn nợ anh ấy một khoản nhỏ nhưng anh Đông không nghe rồi sau một hồi tính toán và áp dụng anh ấy đưa ra số tiền là 2,1 tỉ đồng bắt tôi phải trả.

Đến năm 2015, anh Đông kiện tôi ra Tòa án nhân dân huyện Yên Châu với lý

Cục Thi hành án dân sự Sơn La kêu hộ cho phát ngôn của lãnh đạo ngân hàng

 do không trả nợ, sau khi tòa thụ lý đã cho chúng tôi tự thỏa thuận hòa giải thành công.

Sau khi kết thúc phiên tòa, anh Đông và chị Hoàng Thị Vui, Chấp hành viên, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Châu rất nhiều lần xuống nhà tôi gây sức ép buộc phải chuyển giao toàn bộ 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên gia đình tôi cho anh Đông mặc dù trước đó tôi đã trình bày tại tòa là đang được thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Chi nhánh Mộc Châu) trước thời gian khởi kiện.

Ngoài việc, ép buộc phải chuyển giao toàn bộ 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Đông, bà Vui còn gây khó khăn, cản trở công việc kinh doanh làm kinh tế để trả nợ của gia đình tôi.

Cụ thể, đầu năm 2016 tôi cho một công ty thuê lại khu nhà xưởng rộng 2000m2 để làm nơi sản xuất nguyên liệu sạch xuất khẩu nên cần phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã Chiềng Hặc nhưng chính bà Vui đã yêu cầu lãnh đạo xã không được ký tên hay đóng dấu bất kỳ giấy tờ nào cho tôi.

Rất nhiều cơ quan ban ngành đã tham gia buổi cưỡng chế thi hành án nhà ông Hà Văn Sơn trong ngày 20/07/2017. Ảnh Trần Phúc.

Gần đây nhất, ngày 10/07/2017, Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã liên tiếp ra văn bản số 08/QĐ-CCTHADS quyết định Cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và thông báo số 30/TB-CCTHADS về việc cưỡng chế thi hành án mặc dù trước đó chưa hề kê biên.

Ngày 10/07/2017, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu ban hành 2 văn bản trên nhưng mãi đến cuối giờ chiều ngày 19/07/2017 mới giao cho tôi thì đến 8h30 sáng ngày 20/07/2017 đã tiến hành cưỡng chế luôn.

Việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã tự ý tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với gia đình ông Hà Văn Sơn khi chưa được sự đồng ý của Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện là hoàn toàn không đúng với quy định.

Đặc biệt, việc tự ý tổ chức cưỡng chế thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu dễ gây mất an ninh trật tự và đặc biệt dễ phát sinh nhiều tình huống nguy hiểm như: án mạng, cháy nổ…

Trước sự việc trên, đề nghị Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện, Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự Yên Châu cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với việc làm này của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu.

Trần Việt